Nằm sâu trong một thung lũng, dẫn lối bởi những đường nhỏ sỏi đá nối dài là Khoa Điều trị phong, thuộc Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, hay Trại phong Cẩm Thủy theo tên nhiều người vẫn quen gọi. Cuộc sống của những con người nơi đây tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Trại phong Cẩm Thủy hiện còn 33 bệnh nhân phong đang điều trị. Đúng hơn, họ đều là những người từng mắc bệnh phong, đã khỏi bệnh nhưng vẫn sống cuộc đời dày vò bởi các di chứng, tàn tật của căn bệnh này. Người cao tuổi nhất đã 90 tuổi, hiện không thể tự đi lại.

6 cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa thường trực tại đây 24/24 chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân, giúp đỡ họ sinh hoạt hàng ngày.

Theo bác sĩ Lưu Đức Diễn, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa, các bệnh nhân phong đa số đều dị hình tàn tật. Một số người mắt không thể nhìn thấy, một số người tay chân cụt, co quắp rất đáng thương.

Hàng ngày, các y sĩ nhỏ thuốc, tập nhắm mắt cho những bệnh nhân bị liệt mắt; bôi dầu nóng, mát xa cho những người cụt tay chân. Với những trường hợp tổn thương loét lỗ đáo ở lòng bàn chân, y bác sĩ giúp đỡ nạo vét lỗ đáo, băng bó cho họ hàng ngày.

“Bệnh nhân phong trước đây đã thiệt thòi rất nhiều vì chịu sự kỳ thị, xa lánh của xã hội. Khỏi bệnh, họ vẫn thiệt thòi khi phải mang thêm di chứng tàn tật, không thể tự sinh hoạt như người thường. Gắn bó, chăm sóc bệnh nhân lâu năm, với các y bác sĩ, họ giống như gia đình”, bác sĩ Diễn nói.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.

Bởi vậy, định kỳ hàng năm, đặc biệt vào các dịp lễ Tết, Bệnh viện Da liễu Trung ương đều có đoàn về các khu điều trị phong trên cả nước để động viên, hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân.

 
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
PGS.TS. Nguyễn Văn Thường đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương trao tặng những món quà Tết sớm cho bệnh nhân tại Trại phong Cẩm Thủy

Trong ngày 16/1, những món quà Tết sớm đã được gửi tới các bệnh nhân ở Trại phong Cẩm Thủy.

Ông Mai Văn Mùi, 80 tuổi, bệnh nhân 57 năm sống tại Trại phong Cẩm Thủy chia sẻ, những món quà tinh thần là sự động viên rất lớn, giúp ông phấn khởi hơn, bớt cô đơn hơn trong những ngày cận kề Tết.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
Những sự thăm hỏi, động viên có ý nghĩa rất lớn giúp bệnh nhân phong vượt qua khó khăn

Bệnh viện Da liễu Trung ương là tư lệnh ngành về công tác chuyên môn nghiệp vụ trong vấn đề chỉ đạo toàn quốc khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân phong.

Ngoài hoạt động chuyên môn, nhiều năm nay, đơn vị cũng phát động phong trào, liên hệ với các tổ chức phi chính phủ trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới và các nhà hảo tâm ủng hộ cho Chương trình Phòng chống phong Việt Nam.

PGS. Nguyễn Văn Thường cho hay, trong thời gian tới, bệnh viện tiếp tục kêu gọi cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân phong, kêu gọi cộng đồng quan tâm hơn nữa tới người mắc bệnh này. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động thiện tâm ý nghĩa như xây nhà tình thương, thăm hỏi, động viên người bệnh dịp lễ Tết,…

Nguyễn Liên

Nhiều bệnh nhân chảy máu não vì trời rét đậm

Nhiều bệnh nhân chảy máu não vì trời rét đậm

Những ngày rét đậm, số bệnh nhân đột quỵ chảy máu não tăng 10-20%, rất nhiều trường hợp nặng.