Lấy mẫu nước nhà máy đi xét nghiệm

Chiều 20/3, ông Phan Chí Hùng, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết đã báo cáo lên cơ quan chức năng tỉnh thông tin gần 400 học sinh, người dân ở địa phương này có chung biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu chưa rõ nguyên nhân.

Theo ông Hùng, 14h ngày 17/3, UBND huyện nhận được thông tin từ UBND Bình Tường báo cáo về việc một số học sinh ở địa phương có dấu hiệu nôn, sốt nhẹ, đau đầu. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) huyện khẩn trương làm việc với địa phương để xác định rõ nguyên nhân.

Lộ nguyên nhân vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc

Điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn thăm khám một cháu bé ở xã Bình Tường có biểu hiện nôn ói nhiều lần

Tính đến nay, tổng cộng 383 trường hợp có triệu chứng lâm sàng ở thể nhẹ là đau bụng, buồn nôn và đau đầu nhẹ. Trong đó có 9 học sinh do cha mẹ lo lắng nên đưa đến Khoa Nhi - Trung tâm y tế huyện Tây Sơn để điều trị.

"Khi đưa đến bệnh viện, các cháu đã ổn, theo dõi trong 1 ngày, các cháu bình thường nên về nhà sinh hoạt và đi học bình thường. Đến ngày 20/3, cả hai xã Bình Tường, Vĩnh An không còn trường hợp nào. Tất cả những ca ghi nhận trước đó cơ bản đã ổn", ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cho biết thêm, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo TTYT huyện nhanh chóng điều tra dịch tễ ở hai xã trên. Đồng thời, báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh.

Lộ nguyên nhân vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc

Bà Nguyễn Thị Nữ (thôn Hòa Trung, xã Bình Tường) khi nghe nhiều người dân bị đau bụng, buồn nôn nghi do nguồn nước nên đã không dùng nước máy mà mua nước bình về dùng

 

Chiều 18/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã về lấy mẫu nước sinh hoạt của người dân tại Nhà máy nước Bình Tường - Vĩnh An, lấy nước tại trường và một số nhà dân có dấu hiệu đau bệnh. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả.

Ngoài ra, kiểm tra tại thượng nguồn - nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sinh hoạt Bình Tường - Vĩnh An không phát hiện dấu hiệu bất thường. Những động vật sinh sống ở quanh vùng nước nhà máy lấy vẫn bình thường, không có dấu hiệu chết hay các vật thể khác.

Trong khi đó, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện trực tiếp kiểm tra nguồn nước tại Nhà máy nước sinh hoạt Bình Tường - Vĩnh An bằng mắt thường cũng bình thường.

"Huyện chỉ đạo TTYT tiếp tục theo dõi, đồng thời đôn đốc cơ quan chức năng cấp trên sớm có kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con ăn chín, uống sôi và giữ gìn vệ sinh nơi sinh hoạt của mình", ông Hùng nói.

Lộ nguyên nhân vụ hàng trăm người chung biểu hiện ngộ độc

Ông Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Tây Sơn cho biết, tất cả các trường hợp này đều có hiện tượng viêm dạ dày ruột

Không lấy được mẫu bệnh phẩm

Trong khi đó, ông Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Tây Sơn, cho biết: "Tất cả các trường hợp trên đều là biểu hiện của triệu chứng tiêu hóa là chính, nhưng ở mức độ nhẹ khi đến khám và điều trị tại trung tâm. Các bệnh nhân đều đã tự giới hạn các triệu chứng và chúng tôi không thể lấy được mẫu bệnh phẩm. Chẩn đoán ban đầu tất cả các trường hợp là viêm dạ dày ruột".

Ông Thịnh cho biết thêm, do không lấy được mẫu bệnh phẩm, cũng như thức ăn nên yếu tố nguồn nước cũng được nghĩ tới. Hiện, đã lấy mẫu nước của các nguồn cung cấp nước đi kiểm tra, xét nghiệm, nhưng phải chờ 10-15 ngày mới có kết quả.

(Theo Dân Trí

Nguyên nhân 3 người tử vong sau khi ăn ‘Tết chuồng trâu’ ở Kon Tum

Nguyên nhân 3 người tử vong sau khi ăn ‘Tết chuồng trâu’ ở Kon Tum

Hai trong số 3 người tử vong và hơn 20 người tại một làng của tỉnh Kon Tum nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.