Chiều 5/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, 4 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1498 tại khu cách ly Trung đoàn Bộ binh 59 tại địa chỉ Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp này sẽ tiếp tục thực hiện cách ly tiếp 14 ngày theo quy định.

Theo đó, ngày 4/1, CDC Hà Nội thông báo, có 4 hành khách tiếp xúc với bệnh nhân trong khu cách ly tại địa phương này đã di chuyển về TP.HCM.

Sau đó, HCDC đã lập tức rà soát các chuyến bay, tìm và chuyển 4 người này vào khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi ngay khi họ đến sân bay Tân Sơn Nhất. Những hành khách đi cùng chuyến bay với 4 người này được chuyển thông tin về địa phương để được theo dõi.

Liên quan bệnh nhân 1498, 4 người tiếp xúc có kết quả âm tính
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại cộng đồng. Ảnh: Liên Anh
 

Trước đó, bệnh nhân 1498 (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ) trở về Việt Nam, nhập cảnh ngày 21/12/2020 tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến 20h20 ngày 4/1, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên vào sáng ngày 4/1, bệnh nhân đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà.

Hiện đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân trong đó có 4 trường hợp về TP.HCM bằng máy bay.

HCDC tiếp tục khuyến cáo, trong thời điểm tăng cường phòng chống dịch Covid-19, người dân cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Liên Anh

Đình chỉ Phó giám đốc ký giấy cho thanh niên dương tính rời khu cách ly Covid-19

Đình chỉ Phó giám đốc ký giấy cho thanh niên dương tính rời khu cách ly Covid-19

Sở Y tế Hà Nội quyết định tạm đình chỉ Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người ký giấy cho bệnh nhân rời khu cách ly Covid-19 trước khi có kết quả xét nghiệm.