Chàng trai Nguyễn Văn Toàn, ở Nam Định không may bị tai nạn giao thông vào năm 2017, gây đa chấn thương, dập nát tay trái. Bệnh nhân được chuyển lên BV 108 cấp cứu, đã được cắt lọc vết thương, kết xương cố định, nối động mạch cánh tay.

May mắn toàn bộ cánh tay trái giữ được nhưng chức năng gần như liệt hoàn toàn. Tình trạng tàn phế kéo dài suốt gần 2 năm, khiến chàng trai 25 tuổi nhiều lần không tha thiết với cuộc sống.

Mới đây, khi quay lại BV 108 khám lại, bác sĩ phát hiện 3 dây thần kinh ở tay bị đứt mức độ nặng, toàn bộ cơ ở cẳng tay bị xơ hoá do chấn thương.

Chàng trai trẻ tha thiết mong bác sĩ tìm mọi cách để cứu lấy cánh tay. Bài toán cân não được đặt ra, làm sao để hồi phục được cánh tay khi mọi phương pháp kinh điển như chuyển gân, chuyển ghép thần kinh đều không có giá trị?

Kỳ diệu, lấy da và cơ đùi ghép lên tay giúp chàng trai Nam Định hết liệt
Ảnh:

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định hồi phục tay cho bệnh nhân bằng phẫu thuật chuyển cơ động lực. Tại Việt Nam, đến nay rất ít cơ sở y tế làm được kĩ thuật này.

 

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, TS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, BV 108 đã chỉ định phẫu thuật cùng lúc 2 kĩ thuật chuyên sâu, lần đầu áp dụng tại Việt Nam gồm: Kĩ thuật chuyển cơ động lực và kĩ thuật coupler – nối động mạch và tĩnh mạch vi phẫu bằng vòng nối cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ căng thẳng với 2 ekip phẫu thuật song song. Ekip 1 thực hiện phẫu thuật, phẫu tích toàn bộ vùng cơ vùng đùi (bao gồm: da, cơ) có mạch máu, thần kinh để chuyển lên cánh tay.

Ekip còn lại mở nơi cần ghép, chuẩn bị động mạch cho, tĩnh mạch nhận và các sợi trục thần kinh để sẵn sàng nối ghép.

Tiếp đó, bác sĩ dùng các vòng nối mạch vi phẫu để nối động mạch, tĩnh mạch của đùi với tay, cuối cùng là cố định cơ, nối gân và nối thần kinh chỉ đạo cơ. Toàn bộ quá trình nối ghép được thực hiện dưới kính hiển vi cho phép phóng đại những mạch máu nhỏ nhất mà mắt thường không nhìn thấy.

Sau phẫu thuật, hiện tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, bắt đầu tập phục hồi chức năng và vật lí trị liệu để tay cử động lại. Trong vòng 3-6 tháng, tay sẽ hồi phục gần như hoàn toàn.

Thúy Hạnh

Kỳ diệu: Hồi phục sau 9 năm sống thực vật nhờ tình yêu

Kỳ diệu: Hồi phục sau 9 năm sống thực vật nhờ tình yêu

Từ chàng trai tài năng, cú tai nạn khiến anh Hải phải sống thực vật gần 9 năm ròng. 9 năm ấy là hành trình tình yêu vô bờ bến.