Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đưa ra đề nghị trên trong cuộc họp khẩn với TP.HCM về phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 6/2, sau khi phát hiện nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính nCoV.

Không phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất, xét nghiệm khẩn cho 1.000 nhân viên

Các hoạt động tại sân bay vẫn diễn ra bình thường

Trường hợp bệnh nhân 1979 làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất cư ngụ tại Bình Dương là nhân viên bốc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách.

Nhân viên này nghỉ làm việc từ ngày 2 tới 4/2, ngày 5/2 lên sân bay lấy mẫu xét nghiệm rồi về.

Ngay sau khi nắm được thông tin, TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Cơ quan chức năng cũng xử lý môi trường theo quy định tại nơi người này làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất và nơi ở tại một chung cư ở Bình Dương, chuyển cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến thời điểm này, các địa phương đã khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm dịch, lấy mẫu và đưa đi cách ly đối với các đối tượng tiếp xúc gần (F1); xác định và yêu cầu cách ly tại nhà đối với những đối tượng tiếp xúc với F1 (F2).

Đánh giá sơ bộ ban đầu, trường hợp này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay cho 5.900 nhân viên. Ca nhiễm là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Sân bay cũng đã tiến hành cách biện pháp phòng dịch do vậy hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn diễn ra bình thường.

Không phong tỏa sân bay Tân Sơn Nhất, xét nghiệm khẩn cho 1.000 nhân viên

Hành khách mặc đồ bảo hộ trước khi lên máy bay

 

“TP.HCM cần tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định các trường hợp F1, F2. Đồng thời tiêu trùng, khử độc và khoanh vùng diện hẹp nếu có nguy cơ cao chứ không phong tỏa sân bay”, Thứ trưởng Tuyên cho biết. .

Theo ông Tuyên, các trường hợp F1 phải thực hiện mẫu đơn, không làm mẫu gộp. Đồng thời, phải đưa đi cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tại khu vực cách ly tập trung cần cách ly riêng F1, F2, không để lây nhiễm chéo.

Với các trường hợp F2 cách ly tại nhà phải đảm bảo có phòng riêng, đủ điều kiện cách ly sinh hoạt. Nếu không đảm bảo thì thực hiện cách ly tập trung.

Ông Tuyên còn yêu cầu, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) lấy mẫu khẩn cho 1.000 nhân viên tại sân bay chưa được xét nghiệm.

Đồng thời, ông Tuyên còn đề nghị TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng như các môi trường có nguy cơ cao như bệnh viện phòng khám, khu công nghiệp… nhằm đảm bảo yêu cầu công tác phòng chống dịch.

Sau chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế, tối cùng ngày, HCDC cũng đã khẩn trương lấy mẫu khoảng 1.000 người tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Liên Anh

Nhân viên sân bay dương tính nCoV, TP.HCM lấy mẫu 44 người tiếp xúc gần

Nhân viên sân bay dương tính nCoV, TP.HCM lấy mẫu 44 người tiếp xúc gần

Sau khi phát hiện ca dương tính là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã lấy mẫu 44 người tiếp xúc, đang chờ kết quả.