- Càng uống thuốc, mặt H. mọc mụn càng nhiều, nổi thành u cục rồi đóng vảy, chảy mủ.

Bệnh nhân Đ.T.H. (20 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ, ban đầu trên mặt chỉ xuất hiện những vết sẩn đỏ. Sau khi đến khám tại một phòng khám tư ở Hải Phòng, được chẩn đoán mụn trứng cá và bác sĩ cho chỉ định dùng thuốc Isotretinoin 20mg/ngày; Ofloxacin 400 mg/ngày, bôi Fucidic acid trong 10 ngày.

Tuy nhiên sau 10 ngày điều trị, mặt H. không đỡ mà xuất hiện nhiều hơn các tổn thương cục, nang mụn tiết dịch, chảy mủ và đóng vảy tiết dịch vàng nhiều. 

Mặt thiếu nữ mọc mụn mủ như chông, đóng vảy đen từng mảng
Mụn chảy dịch, đóng thành lớp vảy dày trên mặt H.


Khi quay lại phòng khám tư, bác sĩ tiếp tục chỉ định uống thêm Isotretinoin 20mg/ngày; Cefuroxime 400 mg/ngày.

4 ngày sau, tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, vảy đóng đen lại, tập trung ở trán và 2 bên má, kèm theo các sẩn đỏ ở lưng, ngực. Các vùng tổn thương chuyển đau và ngứa nhiều.

Quá lo lắng, H. tìm đến BV Da liễu trung ương khám. Qua khăm thám, TS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng cho biết, bệnh nhân bị trứng cá bùng phát sau điều trị Isotretinoin.

 

Hướng điều trị sẽ là chống phản ứng quá mẫn của cơ thể đối với Isotretinoin, tiếp tục dùng Isotretinoin liều thấp hơn, kháng sinh và chích tháo mủ.

Theo TS Kiêm, trường hợp này có nguy cơ để lại sẹo rất lớn, sẽ phải đợi vết thương lành lại, sau đó mới tính đến các phương án can thiệp tiếp theo.

Qua đây, TS Kiêm khuyến cáo, các trường hợp dùng thuốc điều trị trứng cá bằng vitamin A acid cần theo dõi chặt chẽ, để xử lý kịp thời các cơn bùng phát.

Co giật, hôn mê sâu vì một vết mụn nhỏ

Co giật, hôn mê sâu vì một vết mụn nhỏ

Chủ quan vì nghĩ là vết mụn nhỏ, một người đàn ông ở Quảng Ninh đã bị co giật, hôn mê sâu tiên lượng xấu vì tự ý dùng thuốc nam đắp vào mụn.

Nữ bệnh nhân tử vong khi trị mụn

Nữ bệnh nhân tử vong khi trị mụn

2 ngày sau khi được tiểu phẫu chích mụn, bà Nguyễn Thị D. (SN 1956, Tân Kỳ, Nghệ An) bị nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Nặn mụn đầu đen thế nào cho đúng?

Nặn mụn đầu đen thế nào cho đúng?

Không phải cứ có mụn là các chị em muốn nặn kiểu gì cũng được đâu nha. Chính vì thói quen không tốt này mà mụn đầu đen không bao giờ hết.

Sắp có vắc xin trị mụn trứng cá thay mỹ phẩm

Sắp có vắc xin trị mụn trứng cá thay mỹ phẩm

Các nhà khoa học tại Mỹ đang nghiên cứu một loại vắc xin ngừa mụn trứng cá - niềm hy vọng của hàng chục triệu người.

Thúy Hạnh