Học viện Quân y cho biết, số lượng tình nguyện viên tăng nhanh từng giờ. Chỉ trong 10 ngày qua có thêm hơn 5.000 người đăng ký, nâng tổng số tình nguyện viên muốn tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax lên hơn 6.000 người.

Trong giai đoạn 3, vắc xin Nanocovax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên, phía Nam có Viện Pasteur TP.HCM và Long An tham gia. Tại Long An, số tình nguyện viên đăng ký chưa được tổng hợp do các địa phương chưa gửi lên.

Dự kiến ngay trong tuần này, vắc xin Nanocovax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3, sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ, tiêm duy nhất nhóm liều 25mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Hơn 6.000 người đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax

Vắc xin Nanocovax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 trong tuần này

Sau thời gian thử nghiệm giai đoạn 3 khoảng 2 tháng, khi đủ dữ liệu, Bộ Y tế có thể trình Thủ tướng, Phó Thủ tướng xem xét cấp phép khẩn cấp vắc xin Nanocovax để tiêm rộng rãi cho người dân.

Các kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy, vắc xin Nanocoax an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, cao hơn kỳ vọng rất nhiều.

Vắc xin cũng có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

 

Vắc xin Nanocovax được công ty Nanogen phát triển từ tháng 5/2020 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là công nghệ sản xuất vắc xin ổn định đã có từ lâu.

Thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax bắt đầu từ ngày 17/12/2020, đến ngày 8/4 vừa qua đã thử nghiệm xong giai đoạn 2.

Hiện phía Nanogen đã nhận được hỗ trợ tài chính từ một ngân hàng trong nước, công ty đang chuẩn bị nguyên liệu, dây chuyền để khi vắc xin thành công sẽ sản xuất hàng loạt. Công suất tối đa của nhà máy đạt khoảng 6 triệu liều/tháng.

Thúy Hạnh

Việt Nam có thể cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 Nanocovax

Việt Nam có thể cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 Nanocovax

Ngay thử nghiệm giai đoạn 3, Việt Nam có thể xem xét cấp phép khẩn cấp cho vắc xin ngừa Covid-19 của Nanocovax.  

Vắc xin Nanocovax tốt hơn dự kiến, tuần sau thử nghiệm giai đoạn 3

Vắc xin Nanocovax tốt hơn dự kiến, tuần sau thử nghiệm giai đoạn 3

Dự kiến trong tuần sau, Việt Nam sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax với khoảng 13.000 tình nguyện viên.