Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, địa phương đã rà soát, điều tra được toàn bộ trường hợp liên quan các ca nhiễm Covid-19. Đến nay, tất cả F1 đang có mặt trên địa bàn đã âm tính lần 1.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhận định chưa thể yên tâm về ổ dịch mới bùng phát vì khoảng một nửa số F1 (hơn 20 người) đã về quê tại các tỉnh thành khác. Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm của những trường hợp này để tiếp tục đưa ra hướng xử lý.

"Chúng ta vẫn phải chờ kết quả từ các tỉnh, thành phố nơi những trường hợp liên quan sinh sống, từ đó đánh giá mức độ nguy hiểm và quy mô của ổ dịch này. Chỉ khi toàn bộ F1 ở Hà Nội và các địa phương có kết quả xét nghiệm âm tính, ta mới có thể đảm bảo không có thêm ca lây nhiễm", Phó giám đốc CDC Hà Nội thông tin.

Chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan bệnh nhân 2899 ở Hà Nam (trường hợp phát hiện dương tính sau khi kết thúc cách ly tập trung) tới nay đã ghi nhận 13 ca bệnh. Trong số này, có 7 ca ở Hà Nam, 1 ca ở TP.HCM, 2 ca ở Hưng Yên và 3 ca ở Hà Nội.

 

Ca nhiễm đầu tiên Hà Nội ghi nhận là bệnh nhân 2911 (nam, 28 tuổi, ở xã Việt Hùng, huyện Đông Anh) là F1 của bệnh nhân 2899. Ngày 22/4, người này đi ăn cùng bệnh nhân 2899 tại thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam. Ngày 29/4, bệnh nhân 2911 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai trường hợp còn lại được Bộ Y tế công bố ngày 30/4, gồm bệnh nhân 2927 và 2928. Họ đều là công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long, là F1 của bệnh nhân 2911.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã chỉ đạo chính quyền địa phương có ca nhiễm và các cơ quan liên quan quyết liệt bao vây, khoanh vùng dập dịch thật nhanh. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu siết chặt hoạt động chống dịch hiện nay, tổ chức kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Nguyễn Liên

Đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục ở các nước láng giềng của Việt Nam

Đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục ở các nước láng giềng của Việt Nam

Khi Covid-19 tàn phá Ấn Độ, một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang trong đợt dịch nguy cấp mới.