Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi sẽ đối mặt với nhiều mối nguy hiểm khi cố đeo khẩu trang. Đó là lời cảnh báo khẩn cấp của Hội Nhi khoa Nhật ngay khi đất nước này tái mở cửa sau khủng hoảng Covid-19

Hội Nhi khoa Nhật: Đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi rất nguy hiểm

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 25/5, Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 ở Tokyo và 4 khu vực khác. Theo đó, toàn bộ nước Nhật chấm dứt tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt do số lượng ca nhiễm bệnh đã giảm xuống.

Tuy nhiên, ông Abe vẫn cảnh báo có thể áp đặt lại tình trạng trên nếu virus nCoV lây lan mạnh trở lại. 

Khi các nước nới lỏng quy định, việc duy trì giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, các chuyên gia y tế trên khắp thế giới đã khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây lan dịch.

 

Tuy nhiên, mới đây, Hội Nhi khoa Nhật đã ra cảnh báo các bố mẹ về việc bảo vệ con trong thời điểm này. Theo đó, việc đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi sẽ rất nguy hiểm.

“Khẩu trang có thể gây khó thở bởi trẻ nhỏ có đường thở hẹp, gây áp lực lên tim”, hiệp hội trên cho hay. Ngoài ra, trẻ còn đối mặt với nguy cơ bị sốc nhiệt, nghẹn khi bịt kín mặt.

“Hãy ngưng ngay việc sử dụng khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi”, Hội Nhi khoa Nhật khẳng định. 

Tới nay, không nhiều trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi mắc Covid-19 rơi vào tình trạng nguy kịch. Đa số các em nhiễm bệnh từ người trong gia đình. Hiện chưa có trường hợp lây lan ở trường học hoặc các trung tâm trông nom trẻ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

An Yên (Theo The Jakarta Post)

Ba người một gia đình gốc Việt tử vong trong một tuần vì Covid-19

Ba người một gia đình gốc Việt tử vong trong một tuần vì Covid-19

Vợ chồng ông Ngo qua đời vì Covid-19 cách nhau hơn một tiếng trong cùng căn phòng ở bệnh viện. 5 ngày sau, con gái của họ cũng ra đi vì căn bệnh này.