Sáng 15/6, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa thực hiện quy trình báo động đỏ với BV Nhi Đồng TP Cần Thơ để phẫu thuật cho bé trai 3 tuổi bị đứt động mạch cánh tay, nguy cơ đoạn chi.

Hội chẩn liên viện cứu cánh tay bé trai bị đứt động mạch do ngã cầu cá
Niềm vui của gia đình và bác sĩ sau khi ca phẫu thuật cho bé trai thành công

Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 8 giờ, bé trai ngã cầu cá nên bị thương ở cánh tay trái. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi Đồng TP Cần Thơ trong tình trạng lừ đừ, tay trái sưng nề, các đầu ngón tay tím, mạch quay và trụ tay không bắt được.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc mất máu do đứt động mạch cánh tay và vết thương mặt trước ngoài cẳng chân. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Nhận thấy đây là tình trạng bệnh nặng, nguy kịch, BV Nhi đồng TP Cần Thơ báo động đỏ liên viện với BV đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Trong vòng 20 phút, bác sĩ BV đa khoa Trung ương có mặt thăm khám và hội chẩn thống nhất phẫu thuật vi phẫu cấp cứu phục hồi lưu thông động mạch cánh tay trái bị đứt, khâu nối thần kinh và các phần mềm khác cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ cho biết, nếu chậm trễ, nguy cơ đoạn chi của bệnh nhân rất cao. Các bác sĩ đã mổ trong 2 tiếng đồng hồ, cắt lọc khâu nối tận động mạch cánh tay trái cho bệnh nhân.

Hiện bé tỉnh táo, không sốt, mạch rõ chi ấm, các ngón tay cử động được, được chuyển lên khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình điều trị tiếp.

Phó giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Phạm Thanh Phong, cho biết, phẫu thuật thành công bảo tồn bàn tay trái cho bé mang lại niềm hạnh phúc đối với gia đình bệnh nhi và các bác sĩ.

Bác sĩ Phong nói thêm, quy trình báo động đỏ liên viện nhằm nâng cao năng lực cấp cứu và hồi sức, huy động sự phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các bệnh viện. Đã có nhiều bệnh nhân nguy kịch được cứu sống nhờ quy trình này.

H.Thanh 

Bé trai 9 tuổi bị thanh sắt ở bể bơi đâm thủng khoang màng phổi

Bé trai 9 tuổi bị thanh sắt ở bể bơi đâm thủng khoang màng phổi

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhi bị thủng khoang màng phổi do sơ ý ngã vào thanh sắt tại khu vực bể bơi.