Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn hoả tốc gửi Bộ GTVT và UBND 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng test nhanh kháng nguyên Covid-19 với người vận chuyển hàng hoá.

Theo Bộ Y tế, việc này thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo lưu thông hàng hoá.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ test nhanh kháng nguyên cho các địa phương để lấy mẫu, xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá.

Hoả tốc đề nghị các tỉnh công nhận test nhanh Covid-19 cho tài xế

Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của các tài xế. Ảnh: Đình Hiếu

Sở GTVT các tỉnh phối hợp với Sở y tế và địa phương, chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và chứng nhận kết quả test nhanh cho người điều khiển phương tiện.

Căn cứ tình hình thực tiễn, Bộ có thể điều tiết số lượng test nhanh giữa các địa phương, không để thiếu test xét nghiệm ảnh hưởng tới lưu thông hàng hoá.

 

Phía Bộ Y tế cho biết, trước đó trong công văn 5753 ban hành ngày 19/7 đã quy định rõ trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ở địa phương đang áp Chỉ thị 16 đi sang khu vực các tỉnh khác có mức độ phòng chống dịch thấp hơn thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Giấy chứng nhận âm tính có thể bằng test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Tuy nhiên thực tế những ngày qua, nhiều địa phương thực hiện “máy móc”, không đồng nhất, nơi chấp nhận test nhanh, nơi yêu cầu phải có kết quả RT-PCR gây khó khăn cho các tài xế trong quá trình lưu thông, vận chuyển.

Thúy Hạnh

Những giấy tờ người dân cần có để qua chốt kiểm soát trở lại Hà Nội

Những giấy tờ người dân cần có để qua chốt kiểm soát trở lại Hà Nội

Công dân Hà Nội từ địa phương khác quay về thành phố ngoài việc khai báo y tế, có xét nghiệm Covid-19 âm tính, còn phải xuất trình căn cước công dân, chứng minh thư hộ khẩu Hà Nội.