Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, đơn vị vẫn đang phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo làm đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc xuyên tâm liên trên bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên hiện nay cả nguyên liệu và thuốc thành phẩm đều khan hiếm. Trước đây có vài doanh nghiệp được cấp phép song do nhu cầu ít dần nên đều đã dừng sản xuất.

Hiện trong nước còn 1 doanh nghiệp tại Thanh Hoá đang sản xuất xuyên tâm liên dạng viên nhưng số lượng không nhiều.

“Trước mắt chúng tôi vận động doanh nghiệp này ủng hộ TP.HCM 1 triệu viên xuyên tâm liên và sẽ chuyển hàng vào cuối tháng 7 tới”, ông Thịnh nói.

Hỗ trợ TP.HCM 1 triệu viên xuyên tâm liên điều trị Covid-19

 Xuyên tâm liên đang khan hiếm tại Việt Nam do nguồn cung nguyên liệu hạn chế

Ngoài ra, ông Thịnh cho biết đang có thêm 2-3 doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ xin sản xuất xuyên tâm liên dạng viên. Bộ Y tế trên tinh thần khuyến khích và hỗ trợ hết mức, sẽ nhanh chóng xem xét hồ sơ và thẩm định dây chuyền sản xuất.

Theo ông Thịnh, xuyên tâm liên trước đây rất phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh được coi như “thần dược” chữa bách bệnh. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, khi kháng sinh ra đời, vị thuốc này dần bị quên lãng.

Tại Việt Nam, không còn vùng nguyên liệu lớn trồng xuyên tâm liên, hiện chỉ còn trồng nhỏ lẻ, thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm.

 

Ông Thịnh cho biết, một doanh nghiệp đang nhập nguyên liệu xuyên tâm liên từ Trung Quốc nhưng 1 tuần nữa mới có hàng.

“Nếu có nguyên liệu, doanh nghiệp tại Thanh Hoá có thể sản xuất 800.000 viên/ngày”, ông Thịnh thông tin và cho biết, mức giá xuyên tâm liên thành phẩm rất rẻ.

Trong đợt dịch tại Bắc Giang vừa qua, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã đưa bài thuốc Ngọc bình phong tán, trong đó có xuyên tâm liên để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2, cho kết quả tương đối tốt. Vì vậy Cục đề xuất tiếp tục sử dụng bài thuốc này cho các tỉnh phía Nam để tiếp tục đánh giá.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng xuyên tâm liên trong điều trị Covid-19. Sau đó các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… cũng sử dụng, kết quả cho thấy, xuyên tâm liên có công năng thanh nhiệt, giải độc, kháng sinh và chống viêm, có tác dụng điều trị rõ ràng đối với các bệnh hô hấp bao gồm viêm phổi và viêm đường hô hấp trên do vi khuẩn, virus.

Mới đây Thái Lan công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân Covid-19, dùng 180mg xuyên tâm liên/ngày, chia đều làm 3 lần vào các khung giờ 6h, 14h và 22h, uống liên tục trong 5 ngày.

Kết quả trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng xuyên tâm liên, sức khoẻ của các tình nguyện viên mắc Covid-19 đều được cải thiện. Mọi triệu chứng của bệnh đã biến mất sau 5 ngày mà không xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thúy Hạnh

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, có 4 người liên quan nhà thuốc Đức Tâm

Hà Nội thêm 10 ca dương tính nCoV, có 4 người liên quan nhà thuốc Đức Tâm

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về 10 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn. Như vậy, từ sáng tới trưa nay, Hà Nội đã công bố 19 bệnh nhân.

Vị thuốc cổ truyền Việt Nam dùng chữa Covid-19 là cây gì?

Vị thuốc cổ truyền Việt Nam dùng chữa Covid-19 là cây gì?

Bộ Y tế chính thức cho phép sử dụng một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19.