- Thay vì mua từng quả bóng cười, nam sinh Hà Nội tự mua bình khí N2O về nhà sang chiết, hít dần.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, hiện trung tâm đang điều trị cho 2 nam thanh niên nghiện bóng cười. Bóng cười thực chất là những trái bóng bay được bơm khí N2O.

Trong đó có trường hợp nam sinh Nguyễn Tân Thanh, 21 tuổi, Hà Nội. Thanh bắt đầu hít bóng cách đây 2 năm do được bạn mời, sau đó “nghiện” dần, chủ động hít. Để có thể thoải mái chiêu đãi bạn bè, nam sinh này thường mua hẳn bình khí N2O 5 kg trị giá 1,1 triệu đồng về tự bơm. Lượng khí này bơm được 50 quả lớn hoặc hơn 100 quả nhỏ.

6 tháng trở lại đây, hầu như ngày nào Thanh cũng hít 20 quả bóng cười mỗi ngày. Gần đây, nam thanh niên thấy tay chân yếu dầu nên đi khám, cuối tuần qua, được chuyển đến Trung tâm chống độc điều trị trong tình trạng tổn thương thần kinh, tổn thương tủy sống, tê bì 2 chân.

Hít 20 quả bóng cười mỗi ngày, nam sinh Hà Nội vào BV Bạch Mai điều trị
Nam thanh niên tự mua bình N2O về rồi tự bơm vào bóng bay


BS Nguyên cho biết, những trường hợp dùng bóng cười đơn thuần phải nhập viện điều trị như Thanh không nhiều, thay vào đó là các ca dùng bóng cười phối hợp với các loại ma túy thế hệ mới, ngày nào cũng có bệnh nhân mới nhập viện.

Sau hít, bóng cười sẽ làm cơ thể phấn khích, vui vẻ, sảng khoái, tuy nhiên cảm giác này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Sau ngưng sử dụng, người dùng sẽ thấy mệt, trằn trọc, bồn chồn, lơ đãng, chán chường, ngủ li bì. Khi tăng cấp độ và sử dụng thường xuyên, bóng cười có thể gây loạn thần.

“Bóng cười khi vào cơ thể sẽ chiếm chỗ oxy, ức chế thần kinh trung ương. Thiếu ít oxy sẽ tạo cảm giác hưng phấn thoáng qua nhưng thiếu nhiều sẽ khiến người hít hôn mê, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, tử vong do biến chứng tim mạch. Ngoài ra những trường hợp dùng cả quả bóng chụp lên đầu để tận hưởng cảm giác sảng khoái lâu dài cũng có thể bị ngạt thở, dẫn tới tử vong”, BS Nguyên nhấn mạnh.

Ngoài ra loại khí này cũng gây rối loạn cảm giác, ức chế tủy sống gây thiếu máu do suy tủy. Với nam giới, hít bóng cười thường xuyên sẽ làm giảm sản sinh tinh trùng, nữ giới dễ bị sảy thai.

 

Với những trường hợp tổn thương thần kinh do hít nhiều khí cười, BS Nguyên cho biết sẽ cần điều trị tại BV tối thiểu 1-2 tuần, nhiều trường hợp phải hỗ trợ thở oxy, sau đó phải định kỳ quay lại tiêm giải độc để cải thiện tình trạng tổn thương trên não.

BS Nguyên cho hay, nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ đã cấm không được sử dụng N2O cho mục đích giải trí hay áp dụng trên người. Do đó Việt Nam nên nghiên cứu, có chế tài kiểm soát đặc biệt với khí N2O.

BS Nguyên khuyến cáo mọi lứa tuổi không nên sử dụng khí này. Lạm dụng khí cười sẽ gây nghiện và khi thiếu, dễ bị trầm cảm.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

7 thanh niên tử vong ở đêm âm nhạc: Bóng cười tàn phá cơ thể như nào?

7 thanh niên tử vong ở đêm âm nhạc: Bóng cười tàn phá cơ thể như nào?

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, bóng cười thực chất là những trái bóng bay được bơm khí N2O. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng,.

Thanh niên Hà Nội đi không vững vì nghiện bóng cười

Thanh niên Hà Nội đi không vững vì nghiện bóng cười

Nam thanh niên chuyển vào BV Bạch Mai vì rối loạn cảm giác và giảm vận động, đi lại không vững sau hơn 1 năm dùng bóng cười.

Sự thật vụ hotgirl Hà Nội bị liệt vì hít bóng cười

Sự thật vụ hotgirl Hà Nội bị liệt vì hít bóng cười

Bệnh viện Bạch Mai xác nhận có một cô gái trẻ vào khoa Thần kinh điều trị do bị liệt tay, chân nhưng không phải do hít bóng cười.

7 thanh niên tử vong đêm nhạc: Vì sao sốc ma túy dễ chết?

7 thanh niên tử vong đêm nhạc: Vì sao sốc ma túy dễ chết?

Sự việc 7 thanh niên tử vong tại lễ hội âm nhạc điện tử “Trip to the Moon” diễn ra tại công viên nước hồ Tây tối 16/9 thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ hiện nay.

10 dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá

10 dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá

Luôn có suy nghĩ hoang tưởng, nghi ngờ có người theo làm hại, mồ hôi có mùi nước tiểu mèo là những biểu hiện của người nghiện ma túy đá.