- Sờ một bên tinh hoàn thấy đau có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Các ‘quý ông’ cần theo dõi các triệu chứng gì để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất?

Nguyễn Gia Dương, 38 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM hỏi: Thời gian 1 tháng nay tôi sờ một bên tinh hoàn cứ thấy tưng tức, đau nhưng vẫn ở mức chịu đựng được.

Lên mạng xem thì lại thấy khá giống triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Tôi 38 tuổi. Tôi rất muốn biết biểu hiện của ung thư tinh hoàn là gì, trường hợp như của tôi có nghiêm trọng không. Khi đi khám bác sĩ sẽ khám những gì? Nếu ung thư tinh hoàn thật thì tôi sống được bao nhiêu lâu nữa. Ung thư này người bao nhiêu tuổi hay bị?

'Hạt giống’ đau có phải bị ung thư tinh hoàn?
Ảnh minh họa

Thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM:

Chào bạn! Ung thư tinh hoàn thường xuất hiện từ 20 - 40 tuổi, khi còn hoạt động tình dục mạnh. Triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường là sờ thấy khối cứng trong tinh hoàn, đau ít, không sốt.

 

Khi tới khám vì nghi ngờ bị ung thư tinh hoàn, bác sĩ sẽ hỏi bệnh, thăm khám và cho bệnh nhân làm xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh. 

Trường hợp của bạn ít nghĩ đến ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên bạn nên sắp xếp thời gian đến khám tại bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn kỹ hơn và đưa ra hướng điều trị cụ thể.

Bạn không nên quá lo lắng bởi triệu chứng đau nhức tinh hoàn còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác.

Bảo An