Các mũi vắc xin Covid-19 tăng cường dành cho những người trên 50 tuổi ở Anh vào mùa thu này đang được chuẩn bị. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh thông báo sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm liều vắc xin thứ 3 cho một số đối tượng, sớm nhất là từ tháng 9.

Hàng triệu người có thể tiêm mũi thứ 3 cùng với chương trình chủng ngừa cúm hàng năm sau khi có lời khuyên từ Ủy ban Tiêm chủng và Vắc xin (JCVI). Đây là tổ chức tư vấn cho Chính phủ Anh về việc sử dụng vắc xin.

Hàng triệu người Anh có thể phải tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3

Ảnh minh họa: Sky

Các bộ trưởng Anh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có thực hiện chiến dịch tiêm tăng cường hay không. Kế hoạch có thể bị loại bỏ nếu các nghiên cứu cho thấy hai mũi tiêm có hiệu quả cao, không cần mũi thứ 3. 

Liều bổ sung có thể cùng loại hoặc khác loại với hai mũi vắc xin đầu. Mục đích của chương trình nhằm bảo vệ tốt nhất cho người dân Anh trong mùa đông sắp tới khi virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lan tràn.

Các quan chức nói thêm, những người trẻ tuổi nhiều khả năng không cần tiêm thêm một mũi vắc xin vì họ sẽ được miễn dịch ít nhất 6 tháng từ liều thứ hai, kéo dài đến năm 2022.

Giới y học vẫn chưa biết Vương quốc Anh sẽ bị virus SARS-CoV-2 tấn công vào mùa đông này như thế nào. Tuy nhiên, họ lo ngại dịch Covid-19 sẽ nguy hiểm hơn với người dân khi kết hợp cùng bệnh cúm.

Giáo sư Wei Shen Lim khuyến cáo những người có sức khỏe yếu nên chủng ngừa cúm trong năm nay.

Ông Lim nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các dữ liệu khoa học mới trong vài tháng tới, bao gồm cả thông itn liên quan đến thời gian miễn dịch của các loại vắc xin hiện tại. Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi về tiêm chủng tăng cường có thể thay đổi”.

Tân Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết những mũi vắc xin tăng cường sẽ bảo vệ các quyền tự do ở Anh.

 

Ông nói: “Chúng ta cần học cách sống chung với loại virus này. Chiến dịch tiêm chủng Covid-19 đầu tiên đang khôi phục quyền tự do và chương trình tăng cường sẽ bảo vệ quyền tự do đó”.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin đã được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể con người chống lại các biến thể mới, bao gồm cả phiên bản Delta hiện đang chiếm ưu thế.

Dữ liệu từ Y tế Công cộng Anh cho thấy 2 liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả hơn 90% đối với việc ngăn ngừa nhập viện do biến thể Delta gây ra.

Tuy nhiên, một biến thể mới với khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn có thể càn quét Vương quốc Anh, như Delta đã làm.

Kế hoạch tiêm tăng cường gồm 2 giai đoạn của Anh:

Giai đoạn 1: Tiêm cho những người trên 70 tuổi, những người sống trong nhà dưỡng lão, nhân viên y tế tuyến đầu, nhân viên chăm sóc sức khỏe, người trên 16 tuổi có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc bị ức chế miễn dịch.

Giai đoạn 2: Tiêm cho những người trên 50 tuổi, những người có nguy cơ cao nhiễm cúm hoặc Covid-19.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

An Yên (Theo The Sun)

Lý do 6 người dự tiệc không nhiễm Covid-19 như các khách mời khác

Lý do 6 người dự tiệc không nhiễm Covid-19 như các khách mời khác

Hầu hết những người tham dự một bữa tiệc sinh nhật tại Australia đã bị nhiễm Covid-19, trừ 6 khách mời.