Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, kết quả giải trình tự gene virus cho thấy cặp vợ chồng nhiễm biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2). 

Hai vợ chồng thai phụ mắc Covid-19 ở Tân Phú nhiễm biến chủng Ấn Độ
Ảnh: HCDC.

Theo bác sĩ Châu, kết quả giải trình tự gene virus của vợ chồng làm ở ngân hàng, cư trú quận Tân Phú tương tự với kết quả giải mã gene virus ở 5 bệnh nhân liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Tuy nhiên, hiện điều tra dịch tễ chưa thấy có mối liên hệ giữa hai chuỗi lây nhiễm này. 

Biến chủng Ấn Độ có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 1,7 lần so những chủng nCoV khác. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cho biết biến chủng Ấn Độ có thể lây lan nhanh trong không khí ở môi trường kín.

Hai vợ chồng thai phụ ở quận Tân Phát phát hiện nhiễm Covid-19 ngày 27/5, khi đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám. Đến nay, chuỗi ca bệnh này đã có 5 người dương tính với nCoV. Ngoài hai vợ chồng thai phụ còn có con trai 3 tuổi của họ và hai trường hợp tiếp xúc F1 khác được ghi nhận mắc Covid-19.

 

Đây là chuỗi lây nhiễm thứ 5 tại TP.HCM trong đợt dịch này và được phát hiện gần như song song cụm dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp.

Tú Anh

Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai nguy hiểm, thế giới chưa từng ghi nhận

Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai nguy hiểm, thế giới chưa từng ghi nhận

Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh.