Th.S BS CKII Tạ Huy Cần, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật gắp 2 viên bi nam châm hút nhau suốt 6 tháng trong ruột non bé trai N.B.Q. (22 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai).

Hai viên bi bám chặt ruột non bé trai suốt 6 tháng

Hai viên bi nam châm sau khi được bác sĩ gắp khỏi ruột bé trai

Theo đó, bé trai nhập viện trong tình trạng đau bụng, phình nhẹ. Gia đình cho biết, trước khi nhập viện 1 tuần, bé có triệu chứng ho đờm, dần sốt cao, nôn và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém.

Tại bệnh viện, bé được điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa nhưng không thuyên giảm. Sau đó, bé được các bác sĩ thực hiện chụp X-quang, phát hiện 2 dị vật cản quang tròn nhỏ nằm trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Ê-kíp phẫu thuật đã nội soi xử lý gắp 2 viên bi nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non. Các bác sĩ đã bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kỹ thành ruột lân cận tránh hoại tử.

 

Sau hơn 2 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe của bé Q. đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Cần cho biết, 2 viên bi trong mô hình lắp ráp là nam châm nên hút chặt nhau, không thể ra ngoài theo cách tự nhiên. Trong ruột, 2 viên bi nam châm nằm ở 2 khoang ruột khác nhau đã hút 2 đoạn ruột lại, dần dần xuyên thành và bị mạc treo ruột bao lại, khả năng tắc. Trẻ có nguy cơ hoại tử ruột nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời.

Mẹ bé cho biết, trước đó 6 tháng, bé chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự.

Bác sĩ Cần lưu ý, trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi, dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng. Bi nam châm hút vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong.

Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không hiếm. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi đồ chơi phù hợp độ tuổi. Khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi, cha mẹ nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí. 

Liên Anh

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản nữ bệnh nhân suốt 27 năm

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản nữ bệnh nhân suốt 27 năm

Nữ bệnh nhân bị hóc hạt hồng xiêm trong đường thở suốt 27 năm gây ra những cơn ho kéo dài, khó thở, bác sĩ phải nội soi mới lấy được dị vật ra ngoài.