Trước nhiều tin đồn cho rằng Hà Nội đã có ca dương tính nCoV, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định: Tới 16h ngày 05/02, Hà Nội không có trường hợp nào dương tính đối với chủng mới của virus corona.

Hà Nội khẳng định chưa có trường hợp dương tính virus corona
Mạng xã hội hiện lan truyền rất nhiều tin đồn không đúng về tình hình dịch bệnh nCoV

Theo Th.s BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương, người dân cần hiểu đúng định nghĩa về "ca nghi nhiễm", tránh những hiểu nhầm, hoang mang không đúng.

Bác sĩ Cấp cho biết: Tất cả các trường hợp đến từ vùng dịch tễ, có dấu hiệu hô hấp đều được đưa vào nhóm giám sát sàng lọc. Tuy nhiên, có ca giám sát sàng lọc không có nghĩa là khu vực ấy có lưu hành dịch ở cộng đồng.

"Chỉ cần ai tiếp xúc gần với đối tượng cách ly mới cần phòng hộ. Mà người đã thuộc nhóm cách ly thì có nghĩa cơ hội tiếp xúc gần của người dân đối với họ ở cộng đồng coi như bằng 0", Bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Theo số liệu cập nhật của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đến ngày 04/02, Hà Nội đã có tổng cộng 32 trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Tuy nhiên, 27 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 5 trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ trước khi có kết quả xết nghiệm chính thức.

 

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần cần được theo dõi là 110, trong đó đã kết thúc giám sát y tế với 101 người, còn 9 người tiếp tục phải giám sát.

Hà Nội khẳng định chưa có trường hợp dương tính virus corona
Số điện thoại các bệnh viện tiếp nhận trường hợp nghi ngờ và mắc bệnh viêm phổi do nCoV tại Hà Nội

Trước tình hinh dịch diễn biến phức tạp, ngành y tế Hà Nội đã phân công 5 bệnh viện tiếp nhận những trường hợp nghi ngờ mắc và những trường hợp mắc bệnh, gồm: Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Hà Đông.

Các bệnh viện nêu trên hiện đã bố trí rõ khu vực cách ly, khu vực nghi ngờ, khu vực điều trị...Ngoài ra, các bệnh viện khác trực thuộc ngành y tế Hà Nội cũng sẽ tổ chức khu vực cách ly, khám, điều trị cho người bệnh khi cần.

Nguyễn Liên

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không cần tích trữ lương thực

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không cần tích trữ lương thực

 - Tại cuộc họp báo chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, Việt Nam có đủ năng lực để điều trị dịch bệnh này.