Tối 14/5, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh ký công văn gửi UBND tất cả quận, huyện trên địa bàn khẩn trương rà soát, quản lý xét nghiệm tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng.

Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các địa phương rà soát tất cả người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/5 đến 14/5 đã thực hiện khai báo y tế điện tử; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời Đà Nẵng.

Với những trường hợp rời Đà Nẵng trong khoảng thời gian trên nhưng chưa thực hiện khai báo y tế, cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời Đà Nẵng.

Hà Nội khẩn cấp xét nghiệm tất cả người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/5

Cán bộ y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại cộng đồng. Ảnh: CDC Hà Nội 

 

Với tất cả những trường hợp đã từng đến Đà Nẵng nhưng chưa qua 28 ngày, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19, phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm. Hàng ngày báo cáo kết quả thực hiện về Trung tâm Kiểm soát bệnh Thành phố, Sở Y tế (qua phòng Nghiệp vụ Y) để tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

Sở Y tế cho biết, chỉ đạo khẩn này được đưa ra do dịch Covid-19 những ngày qua trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, liên tiếp ghi nhận các ca mắc trở về từ Đà Nẵng.

Hiện Hà Nội đã ghi nhận 17 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng. Đặc biệt, mới đây thủ đô ghi nhận thêm 4 ca bệnh trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2/5, trong đó có 2 vợ chồng bệnh nhân sống tại Center Point, 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân.

Thúy Hạnh 

Hà Nội yêu cầu tất cả cơ sở y tế không từ chối tiếp nhận ca nghi mắc Covid-19

Hà Nội yêu cầu tất cả cơ sở y tế không từ chối tiếp nhận ca nghi mắc Covid-19

Ngày 13/5, Sở Y tế Hà Nội có công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn đặt cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao nhất, không từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi mắc.