Người đàn ông tên Lin ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do sốt cao, nôn mửa và ho kéo dài. 10 ngày trước đó, bệnh nhân đã sốt cao 39 độ, uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng không đỡ.

Sau khi chụp X-quang để kiểm tra, bác sĩ phát hiện gan của bệnh nhân lúc nhúc sán, được chẩn đoán mắc sán lá gan. Sán lá gan thường gặp ở các bệnh nhân ăn cá nước ngọt chưa nấu chín.

Sán lúc nhúc trong gan người đàn ông do thích ăn gỏi cá
Hình ảnh sán lúc nhúc ken đặc trong gan bệnh nhân


Khi khai thác bệnh sử, ông Lin thừa nhận thường xuyên ăn các món từ cá sống trong suốt 3 năm qua. Khi ăn ông đã bỏ rất nhiều mù tạt vì nghĩ vị cay mạnh sẽ làm vi trùng và ký sinh trùng chết hết. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm

Bác sĩ cho biết, khi ăn cá sống, ấu trùng sẽ vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan, phát triển thành sán lá gan trưởng thành, ký sinh tại đây và gây bệnh ở đường mật.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khi vào gan, sán có thể sống trong cơ thể 20-30 năm.

Cách duy nhất để tránh nhiễm trùng sán lá gan là tránh ăn cá, ốc hay các loại rau thủy sinh chưa được nấu chín.

Ở giai đoạn đầu, sán lá gan không có triệu chứng rõ ràng, khi có các dấu hiệu như sốt cao, mệt mỏi, khó chịu ở bụng trên đã ở giai đoạn nhiễm trùng nặng.

Bệnh sán lá gan chia làm 2 loại là sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Với sán lá gan nhỏ, thường trên 100 con mới có biểu hiện, trong khi sán lá gan lớn sẽ xâm nhập vào nhu mô gan sau 2-3 tháng.

Minh Anh(theo Asia One)

Ăn thịt lợn chưa nấu chín, nam thanh niên tử vong do sán làm tổ dày đặc trong não

Ăn thịt lợn chưa nấu chín, nam thanh niên tử vong do sán làm tổ dày đặc trong não

Sau 2 tuần điều trị, bác sĩ vẫn không thể cứu được nam thanh niên do ấu trùng sán lợn đã xâm chiếm toàn bộ não.