Một phụ nữ 23 tuổi có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới sinh con từ trứng lấy lúc mới lên 8 tuổi.

Đông lạnh trứng trước khi dậy thì để điều trị ung thư

Nếu điều trị thành công, cô Moaza Alnatrooshi (Anh) sẽ là người đầu tiên trên thế giới mang thai từ trứng đông lạnh lấy trước khi cô bắt đầu tuổi dậy thì.

Đây sẽ là sự đột phá mang lại hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ, những người không có khả năng thụ thai vì cơ quan sinh sản bị tổn hại do điều trị ung thư hay nhiều bệnh khác.

Đông lạnh trứng để chờ sinh con (vì nhiều lý do khác nhau) không phải chuyện quá mới mẻ. 

Năm trước, các bác sĩ Bỉ tiết lộ rằng họ đã tìm cách khôi phục được khả năng sinh sản cho một phụ nữ trẻ bằng cách sử dụng trứng đông lạnh được lấy ra từ lúc cô 13 tuổi. Đến khi cô 28 tuổi (và đã trải qua đợt hóa trị thời niên thiếu) thì cô đã sinh một em bé khỏe mạnh vào tháng 11/2014.

Tuy nhiên, cô Moaza Alnatrooshi là trường hợp đầu tiên liên quan tới một bệnh nhân nữ được làm đông lạnh trứng từ trước lúc dậy thì.

Moaza Alnatrooshi bị cắt bỏ buồng trứng do phải điều trị chứng rối loạn di truyền về máu tại Bệnh viện Great Ormond Street, London. Cô phải hóa trị trước khi cấy ghép tủy.

 

Các chuyên gia kỹ thuật đã cố gắng bảo tồn trứng của cô với hy vọng một ngày nào đó, nó cho phép cô có một gia đình đầy đủ. Năm ngoái, bác sĩ điều trị của Alnatrooshi là Sara Matthews, đã sắp xếp gửi trứng tới Đan Mạch, nơi thực hiện cuộc cấy ghép.

Nữ bệnh nhân và chồng cô sẽ trải qua một số biện pháp khác nhằm tăng khả năng thụ thai. Cô Alnatrooshi đến từ Dubai nhưng ở lại Anh chữa trị cho biết: "Mẹ tôi đã làm điều rất vĩ đại cho tôi, bà ấy giúp tôi đông lạnh trứng và chờ khi trưởng thành tôi có thể sử dụng nó". 

Tiến sĩ Matthews nhấn mạnh, nếu thành công sẽ giúp rất nhiều phụ nữ khác trong tương lai. "Nó sẽ giúp phụ nữ bị ung thư hay các chứng bệnh trầm trọng phải hóa trị khác có con". 

Giáo sư Claus Yding Andersen của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết: "Nếu Moaza có thai thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên có thai với trứng lấy ra từ trước lúc dậy thì. Nếu thực tế những trường hợp như vậy thụ thai thành công sẽ mang lại hy vọng cho rất nhiều người không may mắn bị ung thư từ rất sớm. 

Thái An(Theo Telegraph)