Giáo sư Neil Ferguson, Đại học Hoàng gia London (Anh), tiết lộ dữ liệu cho thấy biến thể Ấn Độ đang lây lan nhanh trong các nhóm trẻ tuổi.

Theo ông Ferguson, vẫn chưa rõ điều này có phải do đặc điểm sinh học của virus SARS-CoV-2 chủng Ấn Độ hay không. Bên cạnh đó, lượng người dưới 21 tuổi chưa được tiêm chủng vắc xin Covid-19 còn khá nhiều.

Độ tuổi dễ nhiễm biến thể Ấn Độ nhất

Ảnh minh họa: Alamy

Giáo sư Ravi Gupta, nhà vi sinh vật học tại Đại học Cambridge, nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét những ghi nhận này một cách nghiêm túc vì đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc phòng chống dịch đang có vấn đề”.

“Nếu bạn đợi quá lâu để có dữ liệu chắc chắn thì đã quá muộn. Tôi hy vọng những quốc gia nhìn ra điều đó sẽ nghiên cứu một cách nghiêm túc để chúng ta có thể tìm được lý do”.

Ở Anh, những người dưới 21 tuổi là nhóm cuối cùng được tiêm vắc xin, vào khoảng cuối tháng 7. Hiện vẫn chưa có kế hoạch chủng ngừa dành cho người dưới 18 tuổi.

Biến thể Ấn Độ đang là mối lo lớn trên thế giới nói chung và ở Anh nói riêng. Chủng virus này có khả năng lây lan nhanh hơn và làm giảm tác dụng của vắc xin. Biến thể Ấn Độ lan nhanh hơn chủng Anh, có thể lên tới 50%.

Khi các nhà khoa học đang chạy đua để thu thập thêm thông tin, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng tăng cường tiêm vắc xin cho những người sống ở các điểm nóng và các nhóm tuổi khác nhau.

Trong khi đó, các ca mắc liên quan tới biến thể Ấn Độ ở Anh đang gia tăng. Số bệnh nhân tăng gấp đôi chỉ trong 1 tuần lên tới gần 7.000 ca. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhận định có thể 75% số ca mắc mới do chủng virus này gây ra.

 

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết tính đến ngày 15/5, đã có những dấu hiệu ban đầu về việc gia tăng số ca mắc bệnh ở trẻ em từ 2 tới 12 tuổi. Số bệnh nhân ở độ tuổi 35-49 cũng tăng thêm.

Dữ liệu về sự lây lan của biến thể Ấn Độ trong các trường học ở Anh đã được công bố vào tuần trước. Các chuyên gia trước đây đã cảnh báo chủng này đang lây lan tập trung ở trẻ em và thanh niên.

Giáo sư Christina Pagel, Đại học College London, cho biết tình trạng này là do trẻ không có vắc xin bảo vệ. Hiện chưa có bằng chứng trẻ sẽ có diễn biến nặng hơn nếu mắc biến thể này.

Nhưng trẻ có thể lây bệnh cho người lớn tuổi chưa tiêm vắc xin, bao gồm cả những người trung, cao tuổi. 

Vicky Head, Giám đốc sức khỏe cộng đồng của thị trấn Bedford, bày tỏ lo ngại: “Một trong những đặc điểm nổi bật của biến thể là khả năng lây truyền. Khảo sát cho thấy, nếu trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính, sau đó, cả gia đình cũng nhiễm bệnh”.

An Yên (Theo The Sun)

Đà Nẵng phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

Đà Nẵng phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

Kết quả giải trình tự gene mới nhất cho thấy, Đà Nẵng lưu hành biến chủng Ấn Độ, đây có thể là nguồn gốc lây lan ra nhiều ca Covid-19 tại Hà Nội.