Tối 28/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, sau 12 ngày mổ tách, sức khỏe cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tiến triển khả quan.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện, Tổng chỉ huy ê-kíp Hồi sức hậu phẫu, thông tin, bé Diệu Nhi không sốt đúng một tuần, đã được thở oxy qua ống thở cannula thông thường. Bé cũng hợp tác tốt khi tập vật lý trị liệu.

Tầng sinh môn và các vết thương ở phần bụng, hông của Diệu Nhi đã khô ráo, kết quả cấy vi sinh đều âm tính. Hiện, bé không cần phải nuôi dinh dưỡng qua tĩnh mạch nữa mà được uống sữa thông thường đủ nhu cầu.

Diệu Nhi tập vật lý trị liệu, Trúc Nhi cai thở máy

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi đang có những tiến triển tốt

Đối với Trúc Nhi, sáng 28/7, các bác sĩ đã rút ống nội khí quản cho bé, hỗ trợ thở máy không xâm lấn. Vụng bụng của bé đã tạm ổn, tầng sinh môn thấm dịch ít hơn, vết thương ở khung chậu khá khô. Trúc Nhi cũng dung nạp tốt lượng sữa tập ăn. Mỗi cữ sữa, bé đã uống được 20-40 ml.

“Cả hai đều lanh lợi. Trúc Nhi sau cai thở máy rất tỉnh và rất hoạt bát”, bác sĩ Tiến nói.

 

Nhìn hai con gái khỏe lên từng ngày, chị Trần Thị Hồng Thúy, mẹ song Nhi, hạnh phúc nói: “Hôm nay, hai con khỏe hơn rồi. Hai chị em không còn thở máy nữa và bắt đầu giỡn cười”.

Trúc Nhi và Diệu Nhi hơn 13 tháng tuổi, ở phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.HCM. Hai em là cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu hiếm gặp, được bác sĩ siêu âm phát hiện khi ở tuần 16 thai kỳ. Vợ chồng chị Thúy kiên định giữ con, dù bác sĩ cảnh báo nhiều rủi ro trong quá trình mang thai và khi sinh các con ra.

Bước qua tuần thai thứ 34, các y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ bắt con cho chị Thúy. Trúc Nhi - Diệu Nhi chào đời, nặng tổng cộng 3,2 kg.

Ngày 15/7, hai em được ê-kíp gần 100 y bác sĩ mổ tách. Ca phẫu thuật kéo dài 13 tiếng và được đánh giá thành công. Hiện các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm nhất của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang nhận nhiệm vụ chăm sóc giai đoạn hậu phẫu cho hai bé.

Phan Thân

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi hết sốt, ăn được sữa

Hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi hết sốt, ăn được sữa

Sau 11 ngày mổ tách, hai bé song Nhi đã hết sốt, ăn được sữa, đôi chân đang tháo bột dần.