Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người tiếp xúc gần các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. 

Trước mắt, thời gian cách ly tập trung đối với hai đối tượng trên sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 5/5

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày 5/5.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, massage và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát ca bệnh trong cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: “Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và  thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ. 

An Yên

Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ liên quan ít nhất 8 tỉnh, thành

Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ liên quan ít nhất 8 tỉnh, thành

Trong số 14 ca dương tính nCoV mới ghi nhận tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, CDC Hà Nội đã điều tra được 9 trường hợp ở 8 tỉnh, thành khác nhau.

Bộ Y tế điều tra nguồn lây chùm ca bệnh Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Bộ Y tế điều tra nguồn lây chùm ca bệnh Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị điều tra dịch tễ, truy vết các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.