- Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân đã vượt 200km từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh lúc 2h sáng để hiến máu cực hiếm, cứu bệnh nhân nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện biểu dương hành động của thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân (trú Quảng Bình) đã đi 200km ra Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân. 

Đi 200km xuyên đêm ra Hà Tĩnh hiến máu cực hiếm cứu người
Thầy Hùng từng tham gia nhiều đợt hiến máu cứu người

Tối qua, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú huyện Thạch Hà) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân xuất huyết dạ dày, dẫn dến thiếu máu nặng, cần được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm.

Tuy nhiên, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp và loại cực hiếm).

Theo số liệu tại bệnh viện thì Hà Tĩnh chỉ có 1 người có nhóm máu này nhưng người này hiện đang ở nước ngoài.

Khoa xét nghiệm tại bệnh viện đã liên hệ với câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung để xin giúp đỡ và được biết Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân.

Sau khi liên hệ, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và Anh Nguyễn Văn Quân đã lập tức di chuyển trong đêm ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Hành động kịp thời của thầy Hùng và anh Quân đã cứu sống bệnh nhân Thi.

Đâu cần chúng tôi có mặt

Chia sẻ với PV, thầy Hùng cho biết, anh và nhóm bạn tham gia câu lạc bộ nhóm máu hiếm được một thời gian khá dài, và nhóm sinh hoạt 2 lần/năm.

 
Đi 200km xuyên đêm ra Hà Tĩnh hiến máu cực hiếm cứu người
Bệnh nhân Thi đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại bệnh viện

Cũng theo thầy Hùng, câu lạc bộ nhóm máu hiếm có khoảng 40 thành viên, chủ yếu là người Quảng Bình.

Nhận được thông tin bệnh nhân Thi cần máu gấp, nhóm đã bố trí thầy và anh Quân lên đường đi Hà Tĩnh.

“Tôi và anh Quân đi 2 chặng xe, hẹn nhau ở thị xã Ba Đồn rồi đi xe khách ra Hà Tĩnh. Phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ chúng tôi mới có mặt tại bệnh viện Hà Tĩnh lúc 1h30 sáng nay. Trước đây tôi đã hiến máu rồi, nhưng hiến máu cấp cứu thì đây là lần đầu tiên”, thầy Hùng chia sẻ.

Mọi chi phí đi lại đều do hai người tự túc. “Bởi khẩu hiệu của câu lạc bộ là 'Ở đâu cần là ở đó chúng tôi có mặt', tôi cảm thấy rất vui khi nhóm máu của mình cực hiếm, lại có thể san sẻ được cho người khác khi họ cần”, thầy Hùng nói.

Đối với máu người, người ta dựa vào sự hiện diện của 2 loại kháng nguyên A và B để phân máu thành 4 nhóm chính là A, B, AB và O (còn gọi là hệ thống nhóm máu ABO). Người có nhóm máu A có kháng nguyên A và có kháng thể b (chống B) trong máu. Người có nhóm máu B có kháng nguyên B và có kháng thể a (chống A) trong máu. Người có nhóm máu AB có kháng nguyên A và B và không có kháng thể  a và b trong  máu. Người có nhóm máu O không có kháng nguyên A và B nhưng trong máu có kháng thể a và b.

Ngoài hai loại kháng nguyên A và B, người ta còn phát hiện trong máu có những kháng nguyên khác, trong đó đáng chú ý là kháng nguyên Rhesus (ký hiệu Rh). Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính). Theo thống kê, tỷ lệ Rh+ của người da trắng là 85%, người Mỹ da đen là 95%, người Phi da đen là 100%, người Việt là 99,92%. Nói cách khác, tỷ lệ Rh- của người Việt là 0,08% (rất hiếm).

Xuất tinh ra máu, bệnh gì?

Xuất tinh ra máu, bệnh gì?

Bình thường, tinh dịch khi xuất ra có màu trắng ngà. Khi tinh dịch có máu (bằng mắt thường nhìn thấy tinh dịch có màu đỏ...

5.000 người đăng ký hiến tạng ở bệnh viện Sài Gòn

5.000 người đăng ký hiến tạng ở bệnh viện Sài Gòn

5.000 người đã đăng ký hiến mô tạng tự nguyện sau khi qua đời tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Người bị bệnh dại có phát tiếng chó sủa?

Người bị bệnh dại có phát tiếng chó sủa?

Bé trai trong clip liên tục phát ra tiếng kêu giống hệt tiếng chó sủa và ôm đầu vì đau dữ dội.

Bệnh dại và cách phòng tránh bệnh dại

Bệnh dại và cách phòng tránh bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm, y học khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn thì 100% tử vong.

Triệu chứng không đau đớn của bệnh nguy hiểm dễ bị bỏ qua ở phụ nữ

Triệu chứng không đau đớn của bệnh nguy hiểm dễ bị bỏ qua ở phụ nữ

Các triệu chứng bệnh nguy hiểm ở phụ nữ thường khó nhận biết và không gây nhiều đau đớn.

Thiện Lương