Theo đó, chiều 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp về việc có một trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc có thời gian lưu trú tại Việt Nam, vừa trở về nước có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Theo đó, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại Khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến ngày 23/4 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4).

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người nêu trên đến Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, 2 người này có ăn uống tại một số địa điểm. Sau đó, ngày 29/4 thì đến TP Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng ngày 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại TP Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương tính Covid-19.

Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.

Sau khi nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng; kết quả:

 

Ngay trong chiều tối 1/5, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính Covid-19. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, hiện nay đang tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức và các địa phương liên quan.

Đồng thời tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư. Sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả...

Hồ Giáp

Lo ngại nguy cơ lây lan dịch sau nghỉ lễ, Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc

Lo ngại nguy cơ lây lan dịch sau nghỉ lễ, Chủ tịch Hà Nội ra công điện hỏa tốc

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại TP sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế. Những người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải đến ngay các cơ sở y tế.