Cũng như một số bộ phận trên cơ thể, cậu nhỏ cũng thay đổi theo thời gian cả về màu sắc, kích thước và độ nhạy.

"Đó là một quá trình dần dần, nhưng bắt đầu từ khoảng 40 tuổi, những thay đổi trở nên đáng chú ý hơn, cậu nhỏ sẽ gặp một số vấn đề", Madeleine Castellanos, bác sĩ, tác giả cuốn “Penis Problems: A Man’s Guide” - Những vấn đề với dương vật, chỉ dẫn cho nam giới - cho biết. 

Vậy khi tuổi già đến, cậu nhỏ khác biệt thế nào?

'Cậu nhỏ' cũng khóc ròng vì lão hóa

Màu sắc

Xơ vữa động mạch, một vấn đề phổ biến của lão hóa làm hạn chế lưu lượng máu, ảnh hưởng đến tim, não và dương vật. Khi lưu lượng máu bị hạn chế ở bộ phận này, dương vật bị nhạt màu, tiến sĩ Castellanos, chuyên khoa tình dục học tại New York cho biết.

Cũng không phải quá lo lắng miễn là bạn kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, cũng giống như da trên khắp cơ thể bị ảnh hưởng của lão hóa, thì dương vật cũng có thể xuất hiện đốm.

Kích cỡ

Sự thật là dương vật sẽ co lại một chút khi thời gian trôi đi do lưu lượng máu và testosterone giảm. "Chạm ngưỡng 60-70 tuổi, có thể bị ngắn bớt 1-1,5cm", tiến sĩ Castellanos giải thích.

Bà nhấn mạnh, nếu vòng bụng phát tướng, thậm chí dương vật bị thu nhỏ lại, dù thực sự không phải vậy. "Nếu bạn có mỡ bụng, nó sẽ 'lấn phần' của dương vật khiến có cảm giác bị ngắn, nhỏ hơn". 

Nhưng đây là mới là bí mật lớn: Hầu hết phụ nữ thực sự không quan tâm về kích thước. 

 

Độ nhạy

Testosterone (kích thích tố sinh dục nam) hỗ trợ các mô thần kinh. Khi nồng độ giảm cũng khiến độ nhạy giảm theo. Nghĩa là sẽ khó khăn hơn để đạt cực khoái. Ngoài ra, việc cương cứng cũng khó như ý. 

'Cậu nhỏ' cũng khóc ròng vì lão hóa

"Đây là một trường hợp hoặc duy trì hoặc để mất chức năng hoàn toàn", Tiến sĩ Castellanos nói. Bà giải thích, đàn ông có thể bảo vệ sức khỏe dương vật bằng cách đạt sự cương cứng mỗi ngày. 

Không hẳn phải cực khoái, nhưng cương cứng hàng ngày duy trì hình thái động mạch, giúp lưu lượng máu vận chuyển đều đặn tới cơ quan sinh dục. "Giống như nếu bạn không đi đến phòng tập, cơ bắp của bạn nhão ra. Điều tương tự cũng xảy ra với dương vật", Castellanos nói.

Suy giảm chức năng tiết niệu

Gặp vấn đề trong tiểu tiện, ảnh hưởng đến 20% nam giới ở độ tuổi 40, 50-60% đàn ông ở tuổi 60, và 80-90% đàn ông từ 70 tuổi trở lên.

Vậy giải pháp là gì

Đầu tiên là kiểm soát cân nặng, tập luyện vừa phải vài lần/tuần để duy trì hệ cơ phần chậu ví dụ như chạy bộ hoặc đi bộ nhanh; tăng cường kẽm và selenium. Hạn chế dùng rượu, rượu làm gia tăng mức chuyển hóa testosterone thành estrogen cũng như tăng nguy cơ viêm nhiễm bộ phận.

Ăn uống lành mạnh, ngủ 7-8h mỗi đêm. Bỏ thuốc lá, kiểm soát căng thẳng.

"Tất cả những yếu tố này cung cấp những gì cần thiết cho cơ thể để sản xuất số lượng testosterone tối ưu. Cơ thể có thể đáp ứng tốt với môi trường và tự điều chỉnh cho phù hợp. Nếu môi trường quá căng thẳng (mất ngủ, chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng..), cơ thể bù đắp bằng cách giảm sản xuất testosterone - và ngược lại ", bác sĩ Castellanos giải thích.

Thái An (Theo Huffingtonpost)