Tinh trùng là tế bào đơn bội được tạo ra ở tinh hoàn nam giới, giúp duy trì khả năng sinh sản. Tinh trùng không thể nhìn rõ bằng mắt thường, nhưng khi xem qua kính hiển vi, chúng có hình dạng giống như nòng nọc, gồm phần đầu hơi tròn kiểu oval và phần đuôi dài.

Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục chứa tinh trùng. Tinh dịch được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật, thường vào lúc nam giới đạt cực khoái khi quan hệ, thủ dâm hoặc khi phái nam có hiện tượng mộng tinh.

Thạc sĩ, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện cho biết, để đánh giá tinh trùng có khỏe mạnh hay không, cần xuất tinh và đem mẫu đi xét nghiệm.

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh
 Hình minh họa

Theo tiêu chuẩn chung, thể tích tinh dịch khi nam giới xuất tinh đạt khoảng 1.5ml; số lượng tinh trùng khoảng 15 triệu trở lên trên 1ml; số tinh trùng di động trong mẫu chiếm khoảng 32% trở lên và hình thái bình thường của tinh trùng khoảng 4% trở lên là tinh trùng khỏe mạnh.

Nếu chỉ nhìn nhận bằng mắt thường, bạn có thể dựa vào một số yếu tố để xác định tinh trùng của mình có đang gặp vấn đề hay không.

Thông thường, màu của tinh dịch là màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, sẽ hơi sệt khi mới xuất tinh và hóa lỏng sau một thời gian. Thỉnh thoảng, tinh dịch có thể hơi lẫn một chút máu, tuy nhiên sẽ nhanh chóng loãng ra khi để một lúc.

 

Nếu xuất tinh mà thấy tinh dịch có màu đỏ hoặc vón cục rất nhiều, để thời gian dài (khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng) vẫn như vậy, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc các bệnh viêm nhiễm.

Bác sĩ Hà cho biết, một số bệnh nam giới thường gặp có thể nhận biết qua màu tinh dịch như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,…

Khi mắc bệnh viêm nhiễm, các “đường dẫn” sẽ bị tổn thương, vỡ những mạch máu nhỏ lúc đàn ông xuất tinh dẫn đến tình trạng tinh dịch có máu (hay còn gọi là nhiễm hồng cầu). Ngoài ra, bạn cũng có thể đang mắc các bệnh viêm nhiễm khi tinh dịch xuất ra có màu vàng hoặc vàng xanh.

Trường hợp tinh dịch bị đông vón, có thể do bạn mắc rối loạn miễn dịch. Khi ấy, tinh trùng không được giải phóng hay không thể “bơi”, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu ngay khi vừa xuất tinh mà tinh dịch đã loãng và trong như nước lã chứng tỏ chất lượng tinh trùng yếu hoặc tinh dịch không có đủ dưỡng chất để nuôi tinh trùng. 

Bác sĩ Hà khuyến cáo, khi thấy tinh dịch có dấu hiệu bất thường, nam giới cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn kịp thời. Ngoài ra, một số trường hợp có màu tinh dịch bình thường nhưng lại cảm thấy đau khi xuất tinh, tiểu buốt,… cũng cần đi kiểm tra bởi đó có thể là dấu hiệu của các bệnh nam khoa.

Nguyễn Liên

Nam thanh niên hoại tử ‘cậu nhỏ’ sau khi cấy bi để tăng kích thước

Nam thanh niên hoại tử ‘cậu nhỏ’ sau khi cấy bi để tăng kích thước

 - Hơn 1 tuần sau khi thực hiện thủ thuật cấy bi vào thân dương vật, ‘cậu nhỏ’ của A. bắt đầu đau tức, sưng nề và chảy dịch.