Trong báo cáo hàng tuần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca mắc mới ở Ấn Độ chiếm gần một nửa số bệnh nhân Covid-19 trên toàn thế giới vào tuần trước trong khi số ca tử vong chiếm một phần tư.

Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ sẽ phải đối diện đợt  dịch Covid-19 mới

Nhân viên y tế bên ngoài trung tâm điều trị Covid-19 ở Mumbai

Nhiều người đã chết trong xe cấp cứu trong khi chờ giường hoặc bình dưỡng khí. Các nhà xác và lò hỏa táng phải vật lộn để xử lý số thi thể mới mỗi ngày.

Cố vấn khoa học của Chính phủ Ấn Độ, K. VijayRaghavan, cảnh báo rằng ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, đất nước vẫn nên sẵn sàng cho làn sóng thứ ba.

"Với mức độ lây lan cao của virus, giai đoạn 3 là không thể tránh khỏi. Chúng ta nên chuẩn bị cho những đợt sóng mới", ông VijayRaghavan nói.

Các lễ hội tôn giáo và biểu tình thu hút hàng chục nghìn người trong những tuần gần đây đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm. 

Số ca tử vong tăng kỷ lục lên 3.780 người trong 24 giờ, số ca mắc mới trên 380.000 người vào ngày 5/5. Suốt 2 tuần qua, số bệnh nhân mới mỗi ngày đều trên 300.000 người.

Quốc gia này đã có thêm 10 triệu trường hợp mắc mới chỉ trong hơn 4 tháng.

Sự gia tăng các ca bệnh xảy ra đồng thời với số lượng người tiêm chủng sụt giảm đáng kể. Dù là nước sản xuất vắc xin lớn trên thế giới, Ấn Độ vẫn gặp khó khăn trong nguồn nguyên liệu và việc giao hàng.

Ít nhất 3 bang, bao gồm Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai, đã báo cáo tình trạng khan hiếm vắc xin, khiến một số trung tâm tiêm chủng phải đóng cửa.

 

Hàng dài người xếp hàng bên ngoài hai trung tâm ở thành phố phía tây vẫn còn nguồn cung cấp vắc xin. Một số người đứng chờ đã năn nỉ cảnh sát mở cổng sớm hơn.

Chính phủ cho biết năng lực sản xuất thuốc kháng virus, được sử dụng để điều trị bệnh nhân Covid-19, đã tăng gấp ba lần từ 3,8 triệu lọ lên 10,3 triệu lọ mỗi tháng.

Nhưng xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày đã giảm mạnh xuống còn 1,5 triệu mẫu. Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho hay, mức cao nhất là 1,95 triệu mẫu vào ngày 1/5.

Bộ trưởng Đường sắt Piyush Goyal cho biết, hai chuyến tàu "tốc hành oxy" đã đến Thủ đô New Delhi ngày 5/5. Hơn 25 chuyến tàu đã phân phối nguồn cung cấp oxy trên toàn quốc.

Chính phủ cho biết nguồn cung vẫn đủ nhưng những khó khăn về giao thông đã cản trở việc phân phối.

Trong khi đó, ổ dịch vẫn tiếp tục lan rộng.

Tại bang Mizoram xa xôi giáp biên giới với Myanmar, số giường tại bệnh viện thiếu hụt đến mức tất cả những người mắc các loại bệnh khác phải rời đi.

Nước láng giềng Nepal cũng đang đối mặt với dịch Covid-19 bùng phát. Số ca nhiễm mới tăng gấp 57 lần so với một tháng trước, 44% các xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Các thị trấn gần biên giới với Ấn Độ không thể đối phó với số ca bệnh cần được điều trị. Trong khi đó, chỉ 1% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

An Yên (Theo Reuters)

Bác sĩ trưởng khoa ở Ấn Độ cũng tử vong do thiếu oxy

Bác sĩ trưởng khoa ở Ấn Độ cũng tử vong do thiếu oxy

12 bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả một bác sĩ cấp cao, đã qua đời tại Bệnh viện Batra ở Delhi sau khi cơ sở này hết oxy.

Bệnh nhân Ấn Độ xin vợ đưa ra khỏi bệnh viện

Bệnh nhân Ấn Độ xin vợ đưa ra khỏi bệnh viện

Dù sức khỏe đang suy kiệt, anh Sadanand vẫn muốn vợ đưa anh đi chỗ khác hoặc về nhà.