Theo chuyên gia, miếng thịt nhiễm giun sán cứng không đàn hồi, có những đốm trắng to, thớ thịt hình sợi hoặc hình bầu dục.

“Làm thế nào để phân biệt thịt lợn sạch và thịt nhiễm giun sán” là câu hỏi được nhiều bà nội trợ quan tâm gần đây, đặc biệt là sau vụ việc phát hiện ổ bệnh sán dây lợn lớn ở Bình Phước, cả làng nhiễm bệnh.

Theo chuyên gia Cục An toàn Thực phẩm, có nhiều cách để nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm ký sinh trùng. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the.

Sán thường nhiễm trong thịt có tên là Cysticercus cellulosae. Khi xâm nhập vào cơ thể người, sán không phát triển ngay thành những con giun nhỏ, mà tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng, hình thành những khối u di chuyển trong da và mô mềm. Những khối u di động này thường xuất hiện ở mặt, mu bàn tay, lưng, mông, bụng. U dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương như rối loạn tri giác, liệt nửa người, hôn mê.

Ấu trùng sán còn có thể di chuyển vào nội tạng như gan, phổi, gây đau bụng, ho, đau ngực, khó thở. Chúng di chuyển vào mắt làm xuất huyết, giảm thị lực, dẫn đến mù lòa. Khi chúng chui vào hốc tai, hốc mũi gây nhức tai, viêm mũi.

 
Cách phân biệt thịt lợn sạch và thịt nhiễm giun sán
Cục An toàn Thực phẩm phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức cho các hộ buôn bán ở chợ Vĩnh Hải, Nha Trang.

Ấu trùng sán cũng có thể xâm nhập khi chế biến. Do đó, nên rửa tay sạch trước và sau khi nấu ăn. Không nên ăn thịt lợn sống, tái, chưa được nấu chín kỹ. Nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Không nên để thức ăn chín cạnh thức ăn sống, cạnh dụng cụ sơ chế. Các dụng cụ như dao, thớt cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm khác.

Thịt lợn ngoài nguy cơ nhiễm giun sán còn có thể nhiễm chất tăng trọng, chất tạo nạc. Thịt lợn siêu nạc do hóa chất có mùi tanh hơn thịt lợn sạch, lớp mỡ mỏng, phần nạc và phần mỡ tách rời nhau. Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng, mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Một cách thử đơn giản khác là thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu miếng thịt không đứng thẳng được thì là thịt lợn được nuôi tăng trọng. Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn. Khi nấu miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm. Còn thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, lúc rang ra nhiều nước, ăn khô. 

Doãn Phong