Ngày 17/10, PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết TƯ cho biết, bé trai N.Q.D., 3 tuổi ở Lệ Thủy, Quảng Bình mắc ung thư tuyến giáp di căn là trường hợp vô cùng hy hữu, nhỏ tuổi nhất Việt Nam.

Trước đó, BV cũng đã có những trường hợp trẻ khoảng 6 - 9 tuổi mắc ung thư tuyến giáp và phẫu thuật, nhưng chưa bao giờ ghi nhận ca bệnh 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp thể tủy di căn.

Gia đình bệnh nhi cho biết, cách đây khoảng hơn 2 tháng, D. xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ. Gia đình đã đưa bé tới cơ sở y tế và bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện ra ung thư. 

Bé 3 tuổi nhỏ nhất Việt Nam mắc ung thư tuyến giáp di căn
PGS Lương trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi 


Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê không thấy có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tình trạng khò khè, khó thở của bé có dấu hiệu nặng hơn nên bố mẹ bé D. đã đưa con ra BV Nội tiết TƯ khám.

Tại đây, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bé D. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn, 2 bên cổ chi chít hạch. Khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở.

 

Theo mẹ bé D., con sinh hoạt ăn uống bình thường, mỗi ngày bé vẫn ăn 4-6 bữa với 3 bữa cơm chính kèm 2 bữa cháo. Ngoài ra, bé còn uống 3-4 hộp sữa nên khi bác sĩ thông báo bị ung thư, mọi người rất sốc.

PGS Lương đã trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi. Theo PGS Lương ca mổ nhiều khó khăn do mức độ di căn lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ hết sức khó khăn.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được rất nhiều hạch nhỏ. Ngay trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bé D. đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

Ngay sau bé D. phẫu thuật thành công, mẹ bé cũng như người thân cũng được BV kiểm tra sàng lọc ung thư tuyến giáp.

Thúy Hạnh

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua

“Bệnh từ miệng mà ra”, câu nói đúng trong nhiều trường hợp. Một số thói quen ăn uống kéo dài có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng, 4 người trong một gia đình cùng bị ung thư tuyến giáp là ví dụ điển hình.