Nhiều ngôi sao trên thế giới rất thích dùng các loại trà giải độc để giữ dáng, như Kylie Jenner. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng, loại trà này chứa nhiều chất nhuận tràng gọi là senna dùng trong điều trị táo bón.

Trà giải độc chứa chất nhuận tràng: 'Sát thủ' của tim và ruột

Nếu dùng kéo dài loại thuốc chống táo bón có thể làm hỏng gan và ruột. Tiến sĩ nghiên cứu Lauretta Ihonor (Anh) còn kiến nghị cấm sử dụng chất nhuận tràng trong đồ uống.

Hiện nay, trà giải độc được xem là cách giảm cân hữu hiệu và thời thượng. Nhiều người nổi tiếng đã quảng bá nó trên Instagram. Nhưng thực tế, nó có tốt cho sức khỏe của bạn?

Bài viết của TS.BS Lauretta Ihonor trên tạp chí sức khỏe Healthista nhấn mạnh, trà giải độc gây tổn hại lớn cho sức khỏe.

Trà giải độc được quảng cáo là giúp làm sạch cơ thể, từ đó đào thải các độc tố để cơ thể trở nên khỏe mạnh. 

Trong khi có nhiều chủng loại, nhiều thương hiệu và giá cả khác nhau, nhưng phần lớn nhà sản xuất trà giải độc đều sử dụng senna nhuận tràng trong sản phẩm của họ.

Tuyên bố của các thương hiệu nổi tiếng rất thu hút, dùng trà giải độc có thể thanh lọc, giải độc cơ thể, giảm cân nhanh chóng. Vấn đề là ở chỗ, hoàn toàn không có bằng chứng khoa học nào cho thấy trà giải độc và chất nhuận tràng trong đó có thể đốt chất béo, làm sạch cơ thể. 

Thực tế là, senna hoạt động bằng cách kích thích ruột già co bóp nhiều hơn bình thường, từ đó đẩy nước, các chất điện phân và bã thải ra ngoài. Quá trình này có thể khiến bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm, gọn ghẽ về ngắn hạn, nhưng nó không có tác dụng giảm béo thực sự, bởi lượng calo từ thức ăn sẽ được bạn hấp thụ ở ruột non trước khi tới ruột kết.

Rối loạn chức năng tim, gan vì trà

Có nhiều loại trà chứa chất nhuận tràng senna được bác sĩ chỉ định dùng cho ngắn hạn điều trị chứng táo bón. Ngắn hạn ở đây kéo dài khoảng một tuần. Sau thời gian đó, việc dùng senna phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. 

 

Trà giải độc chứa chất nhuận tràng: 'Sát thủ' của tim và ruột

Nhiều hãng lại tư vấn cho khách hàng dùng trà giải độc tới 28 ngày, thậm chí liệu trình còn dài hơn và chỉ cần dừng một tuần rồi dùng tiếp. 

Senna an toàn cho người sử dụng nếu là một vài ngày để điều trị táo bón, nhưng nghiên cứu và kết quả lâm sàng cho thấy, nếu dùng lâu dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể. 

Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo: “Sử dụng lâu dài sẽ khiến ruột ngừng chức năng hoạt động bình thường và có thể phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng. Làm thay đổi số lượng của nhiều chất trong máu (chất điện giải), gây ra rối loạn chức năng tim, suy nhược cơ bắp, tổn thương gan và các tác hại khác”. 

Dĩ nhiên, nhà sản xuất trà giải độc không đề cập tới rủi ro này. Thay vào đó, họ chọn lựa các cụm từ mô tả: “Hoàn toàn tự nhiên, khỏe mạnh, phù hợp với cơ thể”. 

Đồng thời, trà giải độc không được tính là thuốc hay thực phẩm, nên nhà sản xuất không cần phải chứng minh sản phẩm của mình trước khi đưa chúng ra thị trường. 

Giải pháp là gì?

Lẽ ra chỉ cần khẩu hiệu “Tập luyện nhiều hơn, chế độ ăn đủ dinh dưỡng, tránh xa thực phẩm rác và kiên nhẫn”. 

Nhưng nói thì thường dễ hơn thực hiện, nhất là khi bạn khát khao có hình thể hấp dẫn, ngại tập thể dục, không kiên nhẫn áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và nhất là thấy những người nổi tiếng ca ngợi tác dụng kỳ diệu của thức uống đặc biệt này. 

Vậy nên, cần loại bỏ ngay chất/thuốc nhuận tràng ra khỏi trà giải độc. Và khi lựa chọn sản phẩm này, bạn cần suy nghĩ kỹ càng nếu không muốn tới bệnh viện. 

Thái An (Theo Dailymail)