- Tinh hoàn trái “biến mất” từ khi còn nhỏ, 50 năm sau đi khám, BS phát hiện bệnh nhân có khối u tinh hoàn to như quả trứng đà điểu trong bụng.

Ths.BS Nguyễn Đình Liên, khoa Ngoại, BV ĐH Y Hà Nội cho biết, nam bệnh nhân Nguyễn Đình Q., 51 tuổi ở Yên Bái đến BV khám trong tình trạng đau tức vùng hạ vị, kèm theo khó đại tiện khoảng 2 tháng nay.

Khi thăm khám lâm sàng, BS không thấy tinh hoàn trái trong bìu, có khối chắc ở vùng hạ vị và có thể di chuyển. Chỉ định cho siêu âm, phát hiện phát hiện hình ảnh u tinh hoàn trái ở vùng hạ vị.

Bệnh nhân cho biết, từ nhỏ đã không thấy tinh hoàn bên trái, nhưng do sống ở vùng núi, quanh khu vực cũng có một vài người chỉ có 1 bên tinh hoàn, hơn nữa vợ chồng đã có 2 con nên nghĩ là bình thường.

Tinh hoàn lạc vào ổ bụng suốt 50 năm, to như trứng đà điểu
Khối u được lấy ra có chiều dài hơn 10cm

Suốt năm 50 năm qua, bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường, gần đây xuất hiện các cơn đau không chịu được mới đi khám.

Bệnh nhân được chỉ định cắt u, nạo vét hạch vùng hạ vị để sinh thiết. Khối u được lấy ra có kích thước tương đương quả trứng đà điểu.

BS Liên cho biết, ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, trong độ tuổi 25-35 thì đây là ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất. Mỗi năm tại Mỹ có hơn 7.000 ca mắc mới và gần 400 ca tử vong.

 

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tinh hoàn là do tinh hoàn ẩn, chiếm khoảng 80-85%, còn lại do tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn...

BS Liên cho biết, tỉ lệ chữa khỏi ung thư tinh hoàn rất cao, tỉ lệ sống thêm cho tất cả các giai đoạn là trên 90%. Ở giai đoạn lan tràn, có thể chữa khỏi tới 70%.

Để phát hiện sớm bệnh, BS Liên khuyến cáo cha mẹ cần kiểm tra cho con và các quý ông tự kiểm tra. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường như: Không thấy tinh hoàn, tinh hoàn sưng to… cần đưa ngay đến cơ sở chuyên khoa để khám và có sự can thiệp kịp thời.

Những lầm tưởng về ung thư tinh hoàn

Những lầm tưởng về ung thư tinh hoàn

Bạn đã thực sự hiểu về bệnh ung thư tinh hoàn chưa? Có những hiểu lầm nào từng xảy ra với bạn khi bàn về ung thư tinh hoàn không? 

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn

Các triệu chứng của ung thư tinh hoàn có thể không rõ nét cho đến khi ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Điều trị ung thư tinh hoàn như thế nào?

Điều trị ung thư tinh hoàn như thế nào?

Ung thư tinh hoàn có khả năng chữa khỏi rất cao. Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư...

Các yếu tố nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn

Các yếu tố nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh hiếm gặp, có thể điều trị triệt để và có tiên lượng khá tốt trong nhóm các ung thư đường sinh dục ở nam giới. Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn do đâu?

Chàng trai 25 tuổi mắc ung thư tinh hoàn và cảnh báo từ bác sĩ

Chàng trai 25 tuổi mắc ung thư tinh hoàn và cảnh báo từ bác sĩ

Thấy ho nhẹ nên chàng trai 25 tuổi tới bệnh viện thăm khám và phát hiện bị ung thư tinh hoàn, di căn lên phổi.

Minh Anh