- Bác sĩ cho biết khối u nặng hơn 3 kg vừa được bác sĩ mổ tách thành công là một loại u hiếm với tỉ lệ gặp phải là 1/200.000 - 1/350.000.

Tư thế yêu táo bạo khiến người đàn ông 62 tuổi gãy súng làm 3

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của 4 món luộc, không phải ai cũng biết

Ngày 12/11, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật lấy khối u nặng 3 kg ở ruột non cho bệnh nhân (61 tuổi). Đây là khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa, một loại u hiếm gặp với tỉ lệ 1/200.000- 1/350.000 người. Rất may, bác sĩ đã kịp thời mổ tách trước nguy cơ u vỡ gây xuất huyết ổ bụng và chèn ép nội tạng.

khối u,u ác tính

Khối u hiếm nặng gần 3 kg được bác sĩ mổ tách thành công từ ổ bụng người phụ nữ. Ảnh: BSCC

Theo bác sĩ Phạm Công Khánh - Phó Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Qua thăm khám bác sĩ phát hiện 1 khối u to chiếm gần hết ổ bụng, nhận định đây có thể là u ác tính và có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc cần được chỉ định phẫu thuật.

Khối u có kích thước 23x16x19 cm, nặng khoảng 3 kg được ê-kíp phẫu thuật bóc thách thành công. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa có độc tính cao.

 

khối u,u ác tính

Bác sĩ mổ tách khối u trong phòng mổ. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, loại u nằm bên ngoài đường tiêu hóa thường rất hiếm. Khối u ở bệnh nhân này phát triển lớn, nếu không được mổ cắt sớm có thể bệnh nhân sẽ đôi mặt với việc khối u vỡ, xuyết huyết ổ bung và chèn ép một số nội tạng bên trong. Hiện, sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nếu đau bụng kéo dài có dấu hiệu bụng to nghi có khối u cần sớm đến bệnh viện để thực hiện kiểm tra. Các chẩn đoán hình ảnh cũng như siêu âm, chụp cắt lớp lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh, điều trị kịp thời.

Phan Nhơn

Nữ bệnh nhân tử vong sau mổ nội soi: Bác sĩ nhận kết đắng

Nữ bệnh nhân tử vong sau mổ nội soi: Bác sĩ nhận kết đắng

Công tác tại bệnh viện Bình Dân nhưng tư vấn, mổ cho người bệnh ở bệnh viện khác khiến bệnh nhân tử vong, vị bác sĩ nhận kỷ luật nặng.

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua

4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được bỏ qua

“Bệnh từ miệng mà ra”, câu nói đúng trong nhiều trường hợp. Một số thói quen ăn uống kéo dài có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng, 4 người trong một gia đình cùng bị ung thư tuyến giáp là ví dụ điển hình.

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

1 trong 3 người mắc ung thư dạ dày đã chết sau gần 3 tháng phát hiện bệnh đang là hồi chuông cảnh báo mọi người về thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya, ăn đêm,....