Ngày 17/3, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa qua tiếp nhận một trường hợp cấp cứu, bệnh nhân T.Q.B (17 tuổi, ngụ tại TPHCM) do nuốt di vật khi đang điều trị nội nha tại phòng khám nha khoa.

Đi chữa răng bị cây kim nha khoa rơi vào dạ dày

Cây kim Nha khoa sắt nhọn suýt đâm thủng dạ dày thiếu niên. Ảnh: BSCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không đau bụng, không sốt. Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được hỏi kỹ bệnh sử và thời gian nuốt dị vật. Bác sĩ tại Khoa Cấp cứu nhanh chóng thăm dò dị vật đã gây biến chứng hay chưa. Sau đó, người bệnh được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để dự phòng tình huống có thể phẫu thuật lấy dị vật và chụp CT-Scan vùng bụng để xác định vị trí. Kết quả ghi nhận dị vật kim loại nằm trong dạ dày. Người bệnh được chỉ định soi dạ dày khẩn.

Ê-kíp Khoa Nội soi thực hiện nội soi cấp cứu lần 1 để gắp dị vật, song dạ dày còn nhiều thức ăn khiến việc tìm kiếm bị hạn chế, bác sĩ chuyển sang thực hiện nội soi gây mê. Các bác sĩ nội soi phát hiện mũi kim nằm sâu dưới khối thức ăn. Dị vật là cây kim nha khoa có đầu sắc nhọn như kim tiêm, dài khoảng 4cm. Rất may, dị vật chưa đâm thủng thành dạ dày.

 

ThS BS. Phạm Công Khánh, Phó Trưởng Khoa Nội nhận định, nhờ vào việc cấp cứu kịp thời mà dị vật chưa gây ra các tổn thương nặng nề (như thủng hay chảy máu) và chưa di chuyển xuống ruột non. Quá trình điều trị thành công và an toàn bằng nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng giúp người bệnh tránh một cuộc mổ mở dạ dày hoặc mổ ruột non để tìm và lấy dị vật.

Đi chữa răng bị cây kim nha khoa rơi vào dạ dày

Hình ảnh nội soi gắp dị vật khó khăn khi cây kim ẩn sâu trong mảng thức ăn. Ảnh: BSCC

Bác sĩ khuyến cáo, dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Hầu hết các trường hợp (80%) dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng. Song, nếu người bệnh bệnh nuốt dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật khác (gà, vịt, heo,…), vỉ thuốc… thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Phan Nhơn