- Bệnh quai bị có những diễn biến không thể đoán trước, do đó cần phải có biện pháp phòng ngừa bệnh quai bị. Vậy phòng ngừa bệnh quai bị như thế nào cho hiệu quả?

Nam dễ vô sinh, nữ dễ sẩy thai khi mắc bệnh quai bị
Bùng phát bệnh quai bị ở các trường bán trú ở Lào Cai

Cần phải tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh quai bị trước khi tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị để tránh lây bệnh cho chính bản thân mình. Tiêm vắc xin phòng quai bị không quá 72h sau khi tiếp xúc với người bệnh quai bị.

Phòng ngừa bệnh quai bị như thế nào?

Thực hiện vệ sinh môi trường sống, làm thông thoáng nhà ở, tận dụng ánh sáng mặt trời. Dùng đèn cực tím hoặc phun ULV, xông hơi nóng Formalin cho những không gian kín để tránh bệnh quai bị.

- Phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng, tổ chức cách ly và điều trị kịp thời.

- Không cho bệnh nhân tới trường học, nơi làm việc hay những nơi công cộng trong vòng 7 - 9 ngày kể từ khi phát bệnh. Hạn chế bệnh nhân vận động nhiều, tránh tiếp xúc nhiều với nhiều người, nghỉ ngơi tại chỗ.

- Giảm đau tại chỗ bằng giúp vùng má bị sưng được ấm lên. Chất thải mũi họng và đồ dùng cá nhân, dụng cụ y tế có liên quan phải được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin 2% hoặc các chất khử khuẩn khác tại bệnh viện.

- Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt.

- Chống khô miệng bắng cách súc miệng thường xuyên bằng nước muối hoặc thuốc được kê từ quầy thuốc. Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

- Chú ý vệ sinh, tẩy uế các chất dịch tiết của người bệnh. Để tránh nhiễm độc, không được bôi hoặc đắp lá trầu nhai, vôi vào vùng da sưng do quai bị.

- Quản lý người có khả năng mang mầm bệnh, bằng cách lập danh sách, theo dõi sức khỏe để kịp thời để phát hiện những trường hợp bệnh mới, hạn chế. Thời gian theo dõi và quản lý khoảng hai tuần, có thể kéo dài 21 ngày.

- Khi người bệnh bị sốt cần hạ nhiệt cho người bệnh bằng khăn ấm không sử dụng khăn lạnh để lau người. Có thể sử dụng Paracetamol để hạ sốt, giảm đau cần tham khảo ý kiến thấy thuốc trước khi sư dụng.

Người bệnh phải nghỉ ngơi ở nhà, không đi làm, không đi học. Không tiếp xúc với người bệnh trong khoảng 10 ngày tính từ ngày người bệnh bị sưng má do virut quai bị gây nên.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải mang khẩu trang.

Vệ sinh cá nhân và nhà cửa:

+ Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống (muỗng, nĩa, ly, chén, đĩa v.v…)

 

+ Thường xuyên lau sạch sàn nhà, bàn ghế, rửa sạch các đồ chơi của trẻ.

+ Rửa tay nhiều lần bằng xà phòng trong ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

+ Che miệng khi ho, khi hắt hơi, sau đó phải rửa tay ngay bằng xà phòng.

+ Thực hiện tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh chủ động.Chích ngừa quai bị khi nào và ở đâu?

Hiện nay bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vắc-xin phòng bệnh quai bị thường kết hợp với phòng sởi và Rubella (Trimovax, MMR).

Bạn có thể tiêm phòng để tránh quai bị:

Trẻ em từ 9 tháng – 12 tháng tuổi: tiêm ba lần

+ Lần 1: lúc chín tháng tuổi.

+ Lần 2: sau lần mộtsáu tháng.

+ Lần 3: từ 4-12 tuổi.

Trẻ em từ 12 tháng - năm tuổi: tiêm hai lần

+ Lần 1: lúc 12 tháng tuổi.

+ Lần 2: từ 4-12 tuổi.

Trẻ em trên năm tuổi và người lớn: chỉ cần tiêm một mũi duy nhất.

Ngoài ra, bạn vẫn cần hỏi ý kiến của bác sĩ về bệnh quai bị của mình để đảm bảo những gì bạn thực hiện là đúng quy cách và không làm bệnh nặng thêm.

Thái Thị Hậu