Ngày 29/1, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cho biết, một bé trai gần 1 tuổi ở Bạc Liêu bị viêm màng não do vi khuẩn Hib được đang được điều trị tại khoa.

Bệnh nhi nhập viện với biểu hiện sốt cả tuần. Bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm màng não. Khi chỉ định xét nghiệm, kết quả xét nghiệm soi cấy máu phát hiện vi khuẩn Hib. Đây là loại vi khuẩn hoành hành trước năm 2011.

Bé trai 1 tuổi bị viêm màng não vì cha mẹ quên làm điều này cho con

Trẻ em cân tiêm chủng phòng ngừa để tránh mắc bệnh do vi khuẩn Hib - Ảnh minh họa

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, loại vi khuẩn này có thể hoàn toàn ngừa được bằng cách tiêm phòng vắc xin. Song, gia đình không tiêm phòng cho bé.

 

Vi khuẩn Hib là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ nguy hiểm cho trẻ em. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (trẻ 6 - 24 tháng tuổi). Kể cả khi được xử trí đúng bằng kháng sinh thì vẫn có từ 3 đến 20% số trẻ mắc bệnh có thể thiệt mạng.

Trường hợp, bé trai ở Bạc Liêu dù tiên lượng điều trị tương đối tốt song bác sĩ vẫn lo ngại, trẻ có thể bị ảnh hưởng thính lực lâu dài về sau.

Vi khuẩn Hib gây bệnh viêm màng não có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, khó khăn khi vận động, rối loạn tâm thần.

Chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa lây nhiễm loại vi khuân chết người này, các bậc cha mẹ có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin cho trẻ đầy đủ. Nếu trẻ được tiêm đủ mũi vắc xin Hib sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh do Hib trên 90%.

Phan Nhơn

Nữ vũ công 15 tuổi qua đời đột ngột sau vài ngày đau đầu

Nữ vũ công 15 tuổi qua đời đột ngột sau vài ngày đau đầu

Khi những cơn đau đầu đến bất thường mà không tìm ra nguyên nhân, Kelyn được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng vẫn không qua khỏi.