Ngày 24/4, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, ê-kíp bác sĩ vừa đỡ sinh thành công bé gái nặng 3,1 kg với 5 vòng dây rốn quấn ở cổ. Rất may, bé chào đời vẫn khỏe mạnh. Em bé là con thứ 2 của sản phụ 32 tuổi, ngụ Bình Dương.

Bác Lê Thị Thu, Khoa Sanh, một trong những người đỡ đẻ cho sản phụ cho hay, trường hợp em bé bị quấn dây rốn lên cổ đến 5 vòng là hi hữu, lần đầu tiên trong cuộc đời y nghiệp bác sĩ chứng kiến. Thường thỉnh thoảng bác sĩ chỉ gặp các ca bị quấn cổ chỉ 2-3 vòng.

5 vòng dây rốn quấn cổ, em bé vẫn khỏe mạnh khi sinh thường

Dây rốn quấn 5 vòng cổ em bé sinh tự nhiên vẫn khỏe mạnh. Ảnh:BSCC

Trước đó, sản phụ siêu âm cũng biết con mình bị quấn dây rốn ở cổ song người mẹ không ngờ nhiều vòng đến vậy. Lúc sinh, bác sĩ theo dõi sát sao tim thai và cơn gò tử cung bằng thiết bị đặt trên bụng sản phụ. Bác sĩ thấy thai nhi bình thường và không có hiện tượng bị đè ép bất thường nên đã quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên.

 

Bác sĩ Thu cho biết thêm, nhiều sản phụ lo lắng khi đi siêu âm phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ, song hiện tượng này bình thường. 

“Lúc mang thai, bé ở trong bọc ối thường cử động, đá ngược xuôi, dây rốn thì dài nên thường quấn vào cổ. Song, do em bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn không thắt chặt gây ảnh hưởng đến tưới máu từ bánh nhau sang cho bé. Có nhiều trường hợp dây rốn tự gỡ trong quá trình cử động của bé”, bác sĩ Thu nói.

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, những trường hợp dây rốn quấn cổ thai nhi nhưng bác sĩ không bắt bược chỉ định mổ lấy thai, kể cả khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng. Sản phụ được đặt máy theo dõi tim thai khi chuyển dạ và được đánh giá những nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi, không phân biệt thai nhi thường cũng như thai nhi có dây rốn quấn cổ.

Mặc khác, nếu trường hợp quấn cổ nhiều vòng như trường hớp trên có thể làm cản trở quá trinh cơ chế sinh tự nhiên, bác sĩ sẽ căn cứ theo diễn tiến có thể chỉ định sinh mổ cho sản phụ.

Phan Nhơn

Cậu bé 4 tuổi phải nhổ 18 chiếc răng vì cha mẹ quên làm điều này

Cậu bé 4 tuổi phải nhổ 18 chiếc răng vì cha mẹ quên làm điều này

Vì sự chủ quan và hiểu biết sai lệch của bố mẹ, cậu bé chịu đau đớn phải nhổ cả hai hàm răng, chỉ còn lại 2 chiếc răng nhỏ.