- Có nên làm xét nghiệm viên gan B trong thời kì mang thai không hay đang bầu bị viêm gan B thai nhi có ảnh hưởng gì không là những thắc mắc thường thấy ở phụ nữ trong thời kì mang thai.

Người viêm gan B nên ăn gì và tránh ăn gì?
Những loại trái cây cực tốt cho người bị viêm gan B

Bởi mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan B là không thể xem thường, vì vậy, các mẹ rất lo lắng cho sức khỏe của con mình.

benh viem gan b 

Có nên làm xét nghiệm viêm gan B trong thời kỳ mang thai không?

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên làm xét nghiệm viêm gan B. Vì viêm gan B thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu của bệnh, và bệnh có thể xảy đến với bất kì ai. Giai đoạn cuối mới có những triệu chứng cụ thể, rõ ràng. Cho nên, mẹ bầu nên khám viêm gan B khi mang thai nhé.

Mẹ bầu có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Nếu trường hợp chồng bạn bị nhiễm viêm gan B, hay bạn thường làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cao thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám, và tiêm phòng viêm gan B ngay trong thai kỳ.

Nếu khi mang thai bạn không bị nhiễm viêm gan B thì hãy tiêm phòng sau khi sinh con nhé.

Bà bầu bị viêm gan B, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Thông thường khi mẹ bầu bị viêm gan B thì thai nhi không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên gặp các bác sỹ chuyên khoa để làm xét nghiệm kiểm tra và theo dõi sát sao trong cả thai kỳ. Vì rất có thể, viêm gan B ở mỗi cơ thể người sẽ có những diễn biến khác nhau, đề phòng vẫn hơn.

 

Nếu bà bầu bị viêm gan B thì em bé sau khi sinh ra có bị lây bệnh không?

Người mẹ bị mắc viêm gan B trong lúc mang thai, khả năng truyền siêu vi khuẩn viêm gan B cho con là rất cao, dù bạn sinh mổ hay sinh thường.

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là bao nhiêu?

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con chiếm đến 90 – 95%. Lúc này, bé cần được bác sỹ theo dõi và điều trị kịp thời tránh để viêm gan B chuyển thành viêm gan mãn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm gan B?

Để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm gan B, bạn cần điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai. Trẻ sơ sinh ngay khi sinh ra vài giờ cần được tiêm phòng vacxin viêm gan B và huyết thanh viêm gan B.

Tại sao ngay khi sinh ra vài giờ bé cần được tiêm phòng viêm gan B?

Để phòng tránh viêm gan B cho bé, trẻ cần được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 12h đầu tiên sau sinh. Vì được tiêm phòng ngay sau sinh trẻ sẽ có 95% cơ hội không bị mắc bệnh.

Ngược lại, nếu sau sinh bé được tiêm phòng quá muộn hoặc tiêm phòng không đúng cách thì tỷ lệ mắc viêm gan B trong tương lai sẽ cao hơn bình thường. Trong 1 – 6 tháng tiếp theo, cha mẹ cần cho trẻ tiêm phòng viêm gan B2 mũi tiếp theo để phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả nhất.

Các loại bệnh có thể ảnh hưởng đến các bà mẹ mang thai là không ít, do đó, các mẹ bầu nên nắm được những thắc mắc này để có thể bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất trước viêm gan B cũng như các bệnh khác.

Thái Thị Hậu