- Mang thai hóa đá có tên khoa học là “lithopedion” là một trong những hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Trên thế giới, ghi nhận có khoảng hơn 300 ca mang thai hóa đá từ trước đến nay và tại Việt Nam một số trường hợp cũng đã được phát hiện.


Vào năm 1582, trường hợp mang thai hóa đá đầu tiên được phát hiện. Đó là một phụ nữ tại Pháp có tên là Colombe Chatri ( 68 tuổi). Khi được đưa ra khỏi cơ thể, thai nhi hóa đã đã nằm trong bụng cụ bà 28 năm.

benh thai hoa da

Vậy tại sao lại có hiện tượng thai hóa đá tồn tại trong cơ thể người mẹ lâu đến vậy mà không được phát hiện ra? Thai đá đó từ đâu mà có?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mang thai đá

Thai đá là do thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Lâu năm không được phát hiện để đưa ra khỏi cơ thể người mẹ, dần bị vôi hóa trở thành thai đá.

Theo bình thường những thai nhỏ chết sẽ thoái triển và được tái hấp thu bởi cơ thể của người mẹ. Đối với các mô thai lớn sẽ tồn tại lâu ngày bên trong cơ thể người mẹ. Mô thai bị vôi hóa che chắn các cơ quan của mẹ nhằm bảo vệ mẹ không bị nhiễm trùng và ảnh hưởng bởi các chất hoại tử mô thai.

 

Phòng tránh thai chết lưu

- Trước khi mang thai cả hai vợ chồng cần phải có chế độ ăn uống cẩn thận, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Chất kích thích này khiến thai nhi sau khi thụ thai không được khỏe mạnh, thậm chí còn bị một số dị dạng, gây thai lưu.

- Chị em nên tránh các việc nặng nhọc, quá sức khi đang mang thai. Việc nặng nhọc khiến thai bị sảy khi còn non, động thai hoặc gây ra tình trạng thai lưu rất đáng tiếc và nguy hiểm cho cả hai.

- Hạn chế tiếp xúc với các loại hoá chất độc hại, khói bụi, môi trường ô nhiêm. Đừng nên coi thường khả năng tàn phá của các hóa chất độc hại nhé mẹ. Thực tế, hóa chất độc hại được mẹ hít vào buồng phổi, sẽ mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

- Điều trị và kiểm soát các bệnh mà thai phụ đang mắc như: bệnh thận, bệnh đái tháo đường hay các bệnh về tim mạch,...

- Nếu trường hợp mẹ đã từng có thai chết lưu thì cần đi khám để kiểm tra tìm nguyên nhân thai đã chết lưu.

- Đi khám thai định kỳ hoặc thấy bất kỳ hiện tượng gì bất thường. Các bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và khắc phục kịp thời những sự cố không may xảy ra.

- Bên cạnh đó người mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, Ngoài ra, nên bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất. Không dùng các chất kích thích, chất có cồn như: rượu, bia, thuốc lá, và tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm.

Để tránh hiện tượng thai chết lưu dẫn đến thai đá, các bà mẹ cần có các chế độ hợp lí, kiểm tra định kì để có thể sớm phát hiện và có những cách giải quyết kịp thời, tránh những điều đáng tiếc sảy ra.

Dương Thị Uyên