- Bệnh suy sinh dưỡng ở trẻ em là vấn đề cơ thể không được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tăng trưởng, phát triển về thể chất, trí tuệ của trẻ đặc biệt là với trẻ dưới 5 tuổi. Nếu trẻ dưới 5 tuổi bị mắc bệnh suy dinh dưỡng và không được chăm sóc kịp thời sẽ gay hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Bé gái suýt chết vì bứt tóc ăn thay cơm
Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm nguy hiểm của mẹ Việt
Uống sữa hết nửa tỉ, con vẫn còi dí

suy dinh duong o tre

Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi gây ra nguy cơ tử vong cao

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, 54% trẻ suy bị dinh dưỡng dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển đã tử vong do thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

Nguyên nhân chính là những trẻ bị suy dinh dưỡng không được cung câp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể, làm cơ thể gầy gò, dễ bị mắc các bệnh khác, làm nguy cơ tử vong cao hơn.

Chậm phát triển thể chất

Suy dinh dưỡng,điều trị bệnh suy dinh dưỡng

Việc bị thiếu hụt chất dinh dưỡng làm cho tất cả các cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm cả hệ cơ xương. Điều này làm ảnh hưởng đến tầm vóc và thể lực của bé. Nhất là suy dinh dưỡng bào thai là đặc biệt nghiêm trọng và khi trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Lúc này, bệnh sẽ khó điều trị và dễ gây nên hậu quả nặng nề hơn.

Chậm phát triển về tinh thần

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng thì thể chất và trí não, hoạt động của trí tuệ bị mất đi. Việc thiếu những chất như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine sẽ làm cho trẻ khó hấp thu trong đời sống hàng ngày, trẻ thường chậm chạp, tiếp thu chậm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

 

Trẻ dễ mắc bệnh

Do không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến cơ thể suy nhược. Và đây chính là điều kiện thuận lợi để các bệnh thường gặp ở trẻ kéo dài như các bệnh về nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… Khi bệnh kéo dài, trẻ lại ăn uống kém và vì vậy suy dinh dưỡng càng trở nên nặng nề hơn.

Cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, nhất là với trẻ dưới 5 tuổi, trẻ trong thời gian ăn bổ sung cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Mẹ nên cho trẻ ăn thêm 2-3 bữa phụ trong một ngày như ăn các loại hoa quả chín, nước ép trái cây để tăng cường vitamin giúp trẻ phát triền toàn diện hơn.

Các bữa ăn cần có đầy đủ các chất thiết yếu như canxi, vitamin D3 và Mk7 để bảo vệ xương và phát triển tốt nhất. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, nguồn nước, đồ dùng sinh hoạt sạch sẽ cũng một phần giúp giảm nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ.

Và cách tốt nhất để đề phòng căn bệnh suy dinh dưỡng là trong khi mang bầu các bà mẹ nên ăn uống đầy đủ các chất để bổ sung cho trẻ. Ngoài việc chăm sóc về dinh dưỡng, mẹ cần tạo cho trẻ một tinh thần vui chơi thoải mái, vui vẻ để giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Thanh Thương (tổng hợp)

Sự khác nhau giữa bệnh còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ

Sự khác nhau giữa bệnh còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ

Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ nhận biết được sự khác nhau giữa bệnh còi xương và suy dinh dưỡng như thế nào.

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi dễ mắc các bệnh: cảm sốt, rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn,… và thường xuyên bị tái đi tái lại nhiều lần do sức đề kháng suy giảm dẫn đến suy dinh dưỡng ngày thêm trầm trọng. Vậy đâu là giải pháp?

‘Siêu thực phẩm’ bổ sung dinh dưỡng cho người gầy

‘Siêu thực phẩm’ bổ sung dinh dưỡng cho người gầy

Dù ăn rất nhiều thứ bổ nhưng người gầy vẫn không tăng được cân. Chính vì vậy, việc lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình tăng cân là vấn đề quan trọng mà người gầy luôn trăn trở.