UBND tỉnh Gia Lai xác nhận, vừa có thêm 3 trường hợp được ghi nhận dương tính SARS-CoV-2. Cả 3 đều là F1 của hai vợ chồng nhiễm SARS-CoV-2 được công bố sáng 30/1..

Theo nhận định ban đầu, 3 trường hợp này lây nhiễm trong cộng đồng do tiếp xúc với bệnh nhân 1612 từ đám cưới ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa ngày 21/1. 

Gia Lai ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính nCoV
Người dân tại Gia Lai thực hiện khai báo y tế - Ảnh: Báo Gia Lai

Hiện ổ dịch được xác định tại xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa). Tỉnh Gia Lai đã phong tỏa toàn bộ hai địa phương này, đồng thời truy vết F1, F2, F3 và tiến hành cách ly, lấy mẫu.

Ngành y tế đã thiết lập cơ sở cách ly điều trị, cách ly tập trung. Đồng thời thông báo đến 17 địa phương trong tỉnh người dân nào có tiếp xúc gần với những trường hợp có nguy cơ ở huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa đến các cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Tỉnh Gia Lai đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học, cho đến khi có thông báo mới.

Đắk Lắk, Đắk Nông cách ly hàng chục trường hợp tiếp xúc gần

Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Nông cho biết, hiện đã truy vết tất cả trường hợp nguy cơ trở về từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Trung tâm y tế huyện Cư Jút thống kê, hiện có 11 trường hợp đang được cách ly theo dõi. 

 

Nhóm 11 người này hiện được chia thành hai nhóm. Một nhóm tiếp xúc thường xuyên với hai vợ chồng (người thân, anh em, họ hàng) và nhóm hai là những người tham gia đám cưới và tiếp xúc thoáng qua.

Gia Lai ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính nCoV
Ngành y tế Gia Lai thực tiến hành truy vết, đưa người tiếp xúc gần đi cách ly theo quy định - Ảnh: Báo Gia Lai

Nhóm 1 đang được cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm, nhóm hai được cách ly tại nhà, giám sát sức khỏe theo quy định, khi có biểu hiện sẽ chuyển đến khu cách ly tập trung. Các khu vực hai vợ chồng kể trên đi qua hiện đã được khử khuẩn theo quy định.

Trong khi đó, ở Trung tâm y tế huyện Đắk G’long cũng đang cách ly theo dõi 5 trường hợp từ tỉnh Hải Dương đi sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sau đó di chuyển vào Đắk Nông. Những người này sau đó cũng đã tự giác khai báo y tế khi trở về từ hai địa phương trên.

Tỉnh Đắk Nông hiện đang có 16 trường hợp theo dõi, cách ly, trong đó 8 trường hợp cách ly tập trung, 8 trường hợp còn lại cách ly tại nhà.

Tỉnh Đắk Lắk cũng xác định có 6 trường hợp đi cùng chuyến xe với bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại Gia Lai

Ngành y tế Đắk Lắk đã khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trên.

2.401 mẫu xét nghiệm ở Quảng Ninh âm tính với nCoV

2.401 mẫu xét nghiệm ở Quảng Ninh âm tính với nCoV

Trong 4.670 mẫu xét nghiệm ở Quảng Ninh có 18 ca dương tính, 2.401 âm tính và 2.251 ca đang chờ kết quả.

Trùng Dương