Hôm nay (1/7), bác sĩ Trịnh Quang Trí, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 5 trường hợp tử dong do bệnh dại.

Trường hợp tử vong mới đây nhất là ông N.V.N (SN 1958, trú thôn 20, xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6, với triệu chứng sợ nước, sợ gió, ăn uống khó, nuốt nghẹn.

Đắk Lắk ghi nhận 5 trường hợp tử vong do bệnh dại
Từ đầu năm đến nay, Đắk Lắk ghi nhận 5 trường hợp tử vong sau khi bị chó dại cắn

Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Trung tâm y tế huyện M’Đrắk với chẩn đoán theo dõi bệnh dại và được chuyển lên BV Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị một ngày sau đó. Các triệu chứng trên biểu hiện rõ rệt hơn và 3 ngày sau bệnh nhân tử vong.

Theo CDC Đắk Lắk, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus dại. Kết quả điều tra dịch tế cho thấy, vào tháng 6/2019, bệnh nhân bị chó nhà cắn vào chân trái, sau khi bị chó cắn bệnh nhân không tiêm vắc xin phòng bệnh.

 

Sau khi xác định bệnh nhân tử vong do bệnh dại, CDC Đắk Lắk đã phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh điều tra, xử lý và tiêm phòng vắc xin cho đàn chó tại thôn 20, xã Ea Riêng (M’Đrắk).

Đồng thời, giám sát chặt chẽ ổ dịch dại trên người tại địa phương và tăng cường công tác truyền thông để người dân về các biện pháp phòng chống bệnh dại, không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng.

Thống kê của CDC Đắk Lắk, trong năm 2019 toàn tỉnh có 5 trường hợp tử vong do bệnh dại sau khi bị chó cắn. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh cũng ghi nhận 5 trường trường hợp tử vong do bệnh dại tại các huyện M’Đrắk, Krông Pắk, Ea H’leo và Krông Búk.

Người đàn ông Hà Nội hôn mê vì uống an cung chữa đột quỵ

Người đàn ông Hà Nội hôn mê vì uống an cung chữa đột quỵ

Sau 4 ngày uống an cung ngưu hoàng hoàn, nam bệnh nhân được chuyển vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê.  

Trùng Dương