- Bệnh chàm khô ở trẻ em gây nên những tổn thương da nghiêm trọng cho bé, làm bé khó chịu, quấy khóc và nếu không điều trị đúng cách sẽ để lại những vết sẹo lớn trên cơ thể của trẻ.

 

Biểu hiện bệnh chàm khô ở trẻ em

Bé sẽ có thể có những triệu trứng dị ứng của bệnh hen xuyễn hay viêm mũi.

Bệnh chàm khô cũng giống như bệnh chàm thông thường. Tuy nhiên, khi đối tượng mắc bệnh là trẻ nhỏ thì luôn được thông báo chữa trị khẩn cấp.

Có thể nhận thấy rõ tình trạng bệnh thông qua độ thô ráp của làn da bé. Một số khu vực dễ xảy ra tình trạng chàm khô là má, vùng quanh miệng, vùng sau tai và mu bàn tay. Da bé thô ráp và có những vảy nhỏ liti, da khô bị kéo căng, phá hủy và đôi khi kèm theo những mảng mẩn đỏ, bé của bạn sẽ tự gãi thường xuyên.

bệnh chàm,điều trị bệnh chàm,Chàm

Cũng giống như dấu hiệu bệnh chàm khô ở người lớn. Khi mới phát hiện bệnh da trẻ trường thô ráp, nứt nẻ, đóng vảy, chảy máu. Sau đó, vùng da này sẽ trở nên đỏ, viêm và ngứa.

Trong trường hợp người thân trong gia đình bị dị ứng, đứa trẻ có thể bị thừa hưởng cơ địa dị ứng này, còn được gọi là thể tạng. Điều này giải thích vì sao tình trạng da này được gọi là viêm da thể tạng, hay chàm thể tạng. Những người bị viêm da thể tạng thường có khuynh hướng phát triển dị ứng thức ăn, hen suyễn... Đó là lý do vì sao cần phải chăm sóc da sớm nhất có thể.

Mặc dù bệnh không nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ nhưng lại gây ra tình trạng mất ngủ, quấy khóc, ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình và các hoạt động sinh hoạt của trẻ nhỏ.

Phòng tránh và điều trị bệnh chàm

Đối với trẻ sơ sinh, người mẹ cần kiêng các thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, lòng trắng trứng, cá...

Ở trẻ có cơ địa chàm thể tạng, nên tập cho ăn các loại thức ăn khác nhau cần thực hiện trễ hơn trẻ bình thường như lúc trẻ được từ 8 đến 12 tháng tuổi mới bắt đầu tập cho ăn lòng trắng 

Vệ sinh các loại đồ chơi cho trẻ thường xuyên.

Quần áo nên tránh mặc đồ len, khăn lau người hay rửa mặt nên chọn loại vải 100% cotton.

Cho bé mặc các loại vải thoải mái bằng cotton mềm.

Khi tắm bé nên dùng các loại xà phòng có chứa kem làm mềm da, loại không chứa mùi thơm và bạn thường xuyên tắm bé tại nhà giúp bé luôn sạch sẽ cắt móng chân móng tay cho bé.

Sử dụng kem mềm da sau khi tắm.

Lau dọn phòng bé sạch sẽ, thoáng mát.

Không dùng nệm bằng len, các loại gối lông gà, lông vịt dễ gây kích ứng,

Nên dùng drap giường bằng coton, các tấm trải, bao gối và màn dễ giặt, các đồ chơi hoặc đồ trang trí loại không bắt bụi.

Hạn chế tiếp xúc với chó, mèo, thỏ...

Hãy tạo một môi trường sống khoa học và sạch sẽ để ngăn chặn các tác nhân gây bệnh chàm khô cho bé.

Nguyễn Thu Hiền