- Sau khi mua rượu trắng về nhà uống, chàng rể 33 tuổi người Bỉ có biểu hiện mờ mắt, đau bụng. Sau gần 2 tuần điều trị, mắt anh vẫn chưa thể nhìn thấy gì.

Anh M. (33 tuổi) là giáo viên tiếng Anh, hiện đang sống tại Đống Đa, Hà Nội. Anh kết hôn với cô gái Việt làm kế toán hơn 1 năm nay, hiện vợ đang có bầu 7 tháng.

Những ngày đầu, vợ anh túc trực bên chồng. Khi chị trở lại công việc, mẹ chị từ Thanh Hoá ra chăm con rể tại khoa Mắt, BV Bạch Mai.

Bác Bình (mẹ vợ anh M.) cho biết, ngày 3/3 vừa qua, trong bữa cơm tối, anh M. có uống một chút rượu trắng mua trên phố Pháo Đài Láng, quận Đống Đa.

Chàng rể Bỉ nguy cơ mù vì rượu giả
Anh M. đang điều trị tại khoa Mắt, BV Bạch Mai

Đến ngày 5/3, anh M. thấy mắt hơi mờ và khó chịu. Sau đó 1 ngày, tình trạng mờ tăng lên, anh được vợ đưa đi khám mắt. 

Ngày 7/3, khi thấy chồng có biểu hiện đau bụng, vợ đã chuyển anh vào BV Bạch Mai cấp cứu.

Tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, anh M. được xác định ngộ độc methanol mức độ nặng. Nồng độ methanol trong máu lên tới 77mg/dl, trong khi thông thường ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh.

1 tuần nay, anh M. được chuyển sang khoa Mắt để tiếp tục điều trị và theo dõi. Theo lời bác Bình, hiện 2 mắt của anh M. vẫn chưa có phản xạ với ánh sáng, ngay cả khi soi thẳng đèn pin vào mắt.

 

“Bác sĩ nói sẽ theo dõi trong khoảng 10 ngày. Hiện tinh thần con rể tôi đã khá hơn so với những ngày trước”, lời bác Bình.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, khi bị ngộ độc methanol, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau như: chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn ói và có các biểu hiện thần kinh như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, lú lẫn, hôn mê, co giật và kèm theo các triệu chứng về mắt như nhìn không rõ, không phân biệt màu sắc, sợ ánh sáng, giãn đồng tử…

Đáng tiếc, hầu hết các bệnh nhân ngộ độc methanol đều nhập viện trễ, việc cứu chữa hết sức hạn chế. Nguy hiểm nhất là tổn thương não, dây thần kinh thị gác, hoại tử não, tổn thương nội tạng...

Trước tình trạng ngộ độc rượu methanol tăng cao, TP.Hà Nội đã lập 700 đoàn thanh tra liên ngành, đồng loạt ra quân truy tìm rượu giả từ đầu tháng 3.

Đến nay đã kiểm tra hơn 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu huỷ hơn 2.200 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tổng số tiền phạt gần 700 triệu đồng.

Cô gái Hà Nội không ngờ bố chết vì rượu giả

Cô gái Hà Nội không ngờ bố chết vì rượu giả

Cô gái trẻ chia sẻ, thường ngày chỉ xem thông tin ngộ độc rượu methanol trên tivi, không ngờ có 1 ngày nạn nhân lại chính là bố mình.

Hà Nội ra quân truy tìm rượu rởm gây chết người

Hà Nội ra quân truy tìm rượu rởm gây chết người

Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và cơ sở dịch vụ ăn uống để truy tìm rượu chứa methanol, rượu không nguồn gốc.

Học cách sơ cứu người say rượu đúng cách

Học cách sơ cứu người say rượu đúng cách

Nguyên tắc sơ cấp cứu người bị say rượu là phải đảm bảo thông thoáng đường hô hấp, cho gối cao đầu và nằm nghiêng sang bên phải.

Quý ông nên tránh xa nước chanh, thuốc giải rượu khi say

Quý ông nên tránh xa nước chanh, thuốc giải rượu khi say

Bác sĩ khuyến cáo khi say rượu không nên uống nước chanh, uống thuốc giải rượu hay thuốc chống nôn.

T.Hạnh