- Trẻ em là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh bởi sức đề kháng của trẻ còn yếu, không được như người trưởng thành. Chính vì thế cần phải có những biện pháp phòng chống bệnh cúm A H5N1 cho trẻ nhỏ nhằm bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Dịch cúm gia cầm H5N1 đã quay trở lại VN
2 người tử vong vì cúm A/H1N1 và H5N1

Tại sao trẻ em lại là đối tượng dễ nhiễm bệnh cúm A H5N1 nhất?

Thứ nhất do sức đề kháng của trẻ còn yếu, cơ thể khó chống lại các virus có tính độc cao.

Thứ hai trẻ em đang trong quá trình phát triển và tìm hiểu thế giới, nên sự hiếu động và tò mò rất cao nên chúng mặc nhiên không có sự đề phòng. Thêm vào đó trểm lại là đối tượng rất gần gũi và yêu thích động vật. Nên chắc chắn chúng rất thích chời cùng các con vật nuôi trong nhà, kể cả gà, vịt…..sự tiếp xúc trực tiếp như vậy tiềm tàng nhiều khả năng bị lây bệnh cúm A H5N1 là rất cao.

Bên cạnh đó, các sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm như: thịt và trứng đều là những nguồn dưỡng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, điều đó dẫn đến tình trjng các bậc phụ huynh hay cho trẻ ăn, nhưng nếu vô tình chúng ta mua phải những sản phẩm có chứa nguồn bệnh thì điều đó rất nguy hiểm. Vì thế, tỷ lệ mắc cúm A H5N1 ở trẻ em ngày một tăng.

nguyên nhân bệnh cúm AH5N1,Điều trị bênh cúm AH5N1,Cúm a h5n1

 

Biện pháp phòng chống bệnh cúm A H5N1 cho trẻ em

Cha mẹ cần nâng cao ý thức phòng tránh bệnh cúm A H5N1 cho trẻ (nhất là trẻ em dưới 5 tuổi)  để đảm bảo cho sự an toàn của trẻ bằng những biện pháp thiết thực như:

- Luôn nhắc nhở trẻ rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi nô đùa và đặc biệt là sau khi tiếp xúc với các bật nuôi gia cầm, thủy cầm trong nhà.

- Không cho trẻ chơi cùng hay tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm, đặc biệt là các loài chim đang trong giai đoạn nhiễm bệnh, hoặc đang trong thời gian dịch cúm hoành hành.

- Không cho trẻ ăn những thực phẩm như :trứng, thịt gia cầm, thủy cầm đang nghi nghi ngờ mắc bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận đã kiểm dịch.

- Không cho trẻ ăn các đồ ăn sống như tiết canh gà, vịt…. những thực phẩm từ gia cầm, thủy cầm trước khi cho trẻ ăn cần được chế biến chín kĩ. Hình thành thói quen cho trẻ ăn chín uống sôi.

- Tiêm phòng vacxin phòng cúm A H5N1 cho tất cả các gia cầm, thủy cầm trong gia đình, vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh sống, nhằm bảo vệ sức khỏe các thành viên nhất là trẻ em.

Nói thêm về cúm A H5N1, hay còn gọi là bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại virus H5N1 gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm và lan nhanh trong cộng đồng, có khả năng phát triển thành một đại dịch,  nguy cơ gây tử vong cao nếu như không phát hiện và chưa trị kịp thời. Do đó các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin trong bài để có được các biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho trẻ nhỏ.

Dương Thị Uyên