Trong thời gian cách ly ở khách sạn, các chuyên gia của WHO vẫn tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, họ cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể rời khỏi nơi ở tách biệt trong suốt nửa tháng qua ở Vũ Hán, Trung Quốc.

"Điều duy nhất tôi có thể thấy trong 14 ngày từ phòng khách sạn là bê tông", Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch, chia sẻ.

“Hít thở không khí trong lành và nhìn được ra bên ngoài, thấy thứ gì đó xanh tươi - giống như một người đã hạ cánh từ mặt trăng”, cô chia sẻ.

Các chuyên gia WHO phấn chấn khi rời khu cách ly ở Trung Quốc

Thea Fischer, chuyên gia của đoàn WHO tới Vũ Hán

Hai tuần trôi qua nhanh chóng với Fischer khi cô thường xuyên họp trực tuyến với nhiều người, trong đó có cả các nhà khoa học Trung Quốc. Những thành viên khác trong nhóm cũng chia sẻ trên trang cá nhân về thời gian làm việc và sự nhẹ nhõm khi rời khỏi vùng cách ly.

“Tôi tưởng tượng sẽ có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống nhưng điều đó đã không xảy ra”, Fischer nói.

 

Người duy nhất tiếp xúc với cô là một nhân viên mặc đồ bảo hộ đầy đủ đến hai lần một ngày để kiểm tra thân nhiệt và độ bão hòa oxy trong máu của cô.

“Tôi ở đối diện với hai người khác trong đội. Vì vậy, tôi hy vọng rằng mỗi khi nhân viên y tế tới gõ cửa, hai người kia cũng đi ra ngoài để đo nhiệt độ. Khi đó, chúng tôi có thể trao đổi một vài lời”, Fishcher kể.

Tuy nhiên, nữ chuyên gia luôn được yêu cầu một cách lịch sự và kiên quyết không tiếp xúc với người khác.

Khi rời khách sạn, tất cả các thành viên đều có tinh thần phấn chấn. “Khi chúng tôi được gọi xuống sớm hơn để làm thủ tục, giống như học sinh tới giờ giải lao vậy”, cô nói.

Ngày 28/1, WHO, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết đội chuyên gia tới Trung Quốc có kế hoạch đến các bệnh viện, các chợ như chợ hải sản Hoa Nam - những nơi có liên quan đến nhiều ca bệnh đầu tiên. Viện virus học Vũ Hán và phòng thí nghiệm tại các cơ sở như Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán cũng là điểm đến của nhóm.

An Yên (Theo Reuters)

Mức độ nguy hiểm của chủng nCoV đột biến có ở 70 nước, gồm cả Việt Nam

Mức độ nguy hiểm của chủng nCoV đột biến có ở 70 nước, gồm cả Việt Nam

Các phát hiện ban đầu cho thấy biến thể nCoV xuất hiện lần đầu ở Anh có thể lây nhiễm cao hơn, gây chết người nhiều hơn.