Theo đó, nam thanh niên này nhập viện cấp cứu ngày 27/8 cùng các triệu chứng đau đầu, buồn nôn sau khi hít ma túy đá.

Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy: bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Bệnh nhân dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine, tức ma túy đá.

Đáng nói, đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Việt Nam lần đầu ghi nhận xuất huyết não do ma túy đá ở người trẻ
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, dưới góc độ y tế, ma tuý đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. 

Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Về tim mạch, người sử dụng loại ma túy này có thể bị tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp và có thể tử vong trước khi tới viện. Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong. 

 

Ngoài ra, ma túy đá còn có thể gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt,…

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo: Các bạn trẻ tuyệt đối không nên dùng thử loại chất gây nghiện này, dù chỉ một lần. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường, phòng nguy cơ con bị lừa, dụ dỗ dùng các chất gây nghiện nguy hiểm. 

“Cả hệ thống của chúng ta cần coi việc sử dụng ma túy là cực kỳ xấu và việc quản lý, xử lý vấn đề này do đó cũng cần thực sự nghiêm khắc, quyết liệt và đảm bảo đủ tính chất răn đe”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Xem video:

Nguyễn Liên

Gần 30 người điều trị cách ly sau vụ bé 6 tuổi tử vong vì bạch hầu

Gần 30 người điều trị cách ly sau vụ bé 6 tuổi tử vong vì bạch hầu

 Sau đám tang của bé 6 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu, hiện đã có gần 30 người đang được điều trị cách ly và gần 1000 người được uống thuốc dự phòng.