TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Tẩn Văn Líu, 28 tuổi và con trai Tẩn Vương Triều, 10 tuổi ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc.

2 bố con nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan.

Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc… Hiện cả 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, tình trạng cháu bé có xu hướng cải thiện.

Ăn nấm trắng cực độc, gia đình trẻ 4 người cấp cứu

Anh Líu và con trai lớn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai 

Tuy nhiên TS Nguyên cho biết, chưa thể khẳng định toàn trạng 2 bệnh nhân do diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Vợ và con út của anh Líu nhẹ hơn, đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai.

Gia đình cho biết, ngày 25/2, anh Líu hái được 10 cây nấm trắng về nấu ăn trưa cho gia đình. Cả nhà 4 người cùng ăn. Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần, liên tục như nước.

Theo TS Nguyên, loại nấm gia đình anh Líu ăn phải là loại nấm trắng cực độc, chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

 

Đáng lưu ý, các biểu hiện muộn xuất hiện sau ăn từ 6-40 giờ (thường từ 12-18 giờ) như: Buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Ăn nấm trắng cực độc, gia đình trẻ 4 người cấp cứu

Loại nấm trắng cực độc gia đình anh Líu anh phải 

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm bệnh đã khỏi nhưng 2-3 ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: Vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu do hôn mê gan, suy gan, xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng tử vong.

TS Nguyên khuyến cáo, thời điểm mùa xuân – hè là mùa nấm phát triển nhiều thường xuyên xảy ra ngộ độc nấm. Bệnh nhân hầu hết sống ở vùng cao.

Người dân bằng mắt thường không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc, vì vậy bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

Hiện trên thế giới có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc có hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt với nấm lành. Loại nấm độc nhà anh Líu ăn mặc dù độc nhất nhưng lại có hình thù hấp dẫn, trắng sạch, vị ngon.

Với các trường hợp ngộ độc nấm, điều trị lâu dài, tổn kém và tỉ lệ tử vong rất cao (trên 50%). Có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc.

Thúy Hạnh

Sau vụ bố mẹ, con trai tử vong vì ăn nấm: Những dấu hiệu nhận biết nấm độc

Sau vụ bố mẹ, con trai tử vong vì ăn nấm: Những dấu hiệu nhận biết nấm độc

 - Dưới đây là các hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về dấu hiệu thường gặp của các loài nấm độc cũng như cách xử trí, phòng ngừa ngộ độc nấm.