Nam bệnh nhân 40 tuổi (Hà Nội) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn hôm 25/10 trong tình trạng tổn thương bỏng khá rộng và sâu. Diện tích bỏng ước tính khoảng 20% ở nhiều vùng trên hai tay, hai chân và trên người. Các vùng bỏng độ II, độ III, có cả tổ chức hoại tử.

Bệnh nhân cho biết, khi đang nướng mực khô để nhắm rượu, anh thấy lửa tắt nên dùng chai cồn 90 độ mua ở hiệu thuốc đổ trực tiếp vào đĩa nướng. Không may, ngọn lửa bùng mạnh khiến anh bị bỏng nặng.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã áp dụng phác đồ điều trị bằng kháng sinh toàn thân cho bệnh nhân, thường xuyên rửa vết thương, kết hợp dùng thuốc bôi để làm sạch và kích thích liền vết thương.

Đến nay, tình trạng người đàn ông đã tương đối ổn định. Nếu tiếp tục diễn tiến tốt, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 2-3 tuần nữa.

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thông tin, hàng năm, đơn vị này tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị bỏng do nướng đồ khô bằng cồn.

“Thời gian gần đây, lượng bệnh nhân tăng mạnh. Chỉ riêng trong tuần này, chúng tôi đã tiếp nhận 5 ca bị bỏng cồn”, ông Giang chia sẻ.

Bỏng nặng vì hành động sai lầm khi nướng mực
Một bệnh nhân bỏng cồn đang điều trị tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Hầu hết các ca bỏng cồn đều sử dụng loại cồn 90 độ đóng chai. Loại cồn khô, cồn thạch thường cháy không mạnh, không bị bùng lên, bởi vậy hiếm khi gây tai nạn bỏng.

 

Bác sĩ Giang phân tích, lửa cồn là ánh sáng xanh nên dưới ánh nắng ban ngày, bệnh nhân khó nhìn thấy ngọn lửa. Do nghĩ rằng lửa đã tắt, nhiều người đổ thêm cồn khiến lửa bùng lên mạnh và gây bỏng.

Đặc thù của bệnh nhân bỏng cồn là vết bỏng thường ở những vùng nhạy cảm như ngực, chân, tay và mặt. “Quá trình điều trị cho những trường hợp này thường gặp nhiều khó khăn, một số ca bỏng sâu phải tiến hành mổ cắt hoại tử và ghép da, thời gian điều trị có thể kéo dài cả tháng”, ông Giang nhấn mạnh.

Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên dùng cồn để nướng đồ khô, thay vào đó nên sử dụng bếp than, bếp lửa. Trường hợp sử dụng cồn để nướng, cần chú ý những nguyên tắc an toàn sau:

- Không châm thêm cồn khi lửa đang cháy, phải chờ đến khi ngọn lửa tắt hẳn thì mới đổ cồn và bật lửa nướng lần hai.

- Trong trường hợp bị bỏng, cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng; cắt bỏ quần áo ở vùng bị bỏng; ngâm vùng bị thương trong nước mát 15-20 phút; sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất.

- Tuyệt đối không làm theo các mẹo chữa bỏng được lan truyền trên mạng như bôi nước mắm, kem đánh răng,... vào vết bỏng vì sẽ khiến tổn thương nặng thêm.

Nguyễn Liên

Hút 6kg mỡ thừa để lấy lại vóc dáng cho cô gái 22 tuổi

Hút 6kg mỡ thừa để lấy lại vóc dáng cho cô gái 22 tuổi

Các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít mỡ vùng bụng và 3 lít mỡ vùng đùi cho bệnh nhân. Cô gái chia sẻ trước đó rất tự ti vì cơ thể “quá cỡ” của mình.